Nghị luận xã hội về “Kỉ luật học đường”- văn lớp 9

Đề bài: Nghị luận xã hội về “Kỉ luật học đường”

Bài làm

Gia đình được xem là một tế bào của xã hội, nhà trường chính là một xã hội được thu nhỏ lại trong đó mỗi học sinh là một cá thể tạo nên xã hội đó. Vì vậy, để xã hội tồn tại có quy tắc, đúng chuẩn mực thì cần có nội quy, kỉ luật rõ ràng để cho từng thành viên, tế bào trong xã hội tuân thủ làm theo.

Kỉ luật học đường là gì? Nó chính là những quy định quy tắc, nội quy đặt ra cho những giáo viên và học sinh có thể cùng nhau thực hiện xây dựng một ngôi trường có giáo dục, khuôn phép. Kỷ luật chỉ là một công cụ để quản lý những cá thể sống trong một môi trường tập thể được tốt hơn.

Nhờ có kỷ luật học đường mà học sinh sẽ nguyên tắc hơn, phát huy được những điều tốt đẹp và hạn chế những điều xấu.

Trong bất kỳ một trường học nào đều có những quy định, kỷ luật riêng của mình về đầu tóc, trang phục, giờ học cụ thể… những điều này giúp cho các bạn học sinh hiểu rõ được vai trò và trách nhiệm của mình đối với lớp học và nhà trường như thế nào, giúp các bạn đi học đúng giờ, trang phục chỉn chu, tuân thủ nội quy quy định của nhà trường, lớp học để trở thành con ngoan trò giỏi.

Kỷ luật học đường

Kỷ luật học đường

Kỷ luật học đường thường được hình thành dựa trên cơ sở tốt nhất để giúp các bạn học sinh sinh viên có thể thực hiện được. Nó thường dựa trên lợi ích của số đông mà hình thành. Kỷ luật nói chung và kỷ luật học đường nói riêng giúp con người không bao giờ rời bỏ mục tiêu dù có khó khăn, trở ngại đến mấy. Nhờ tính kỉ luật cao, công việc càng khó khăn càng khiến họ hứng thú và quyết tâm chinh phục hơn. Họ làm việc hăng say, không biết mệt mỏi, không than vãn cho đến khi đạt được mục tiêu mới thôi.

Nhiều bạn trẻ, cũng như những phụ huynh chiều con, thường cho rằng nên để các bạn học sinh được phát triển theo cá tính của mình không nên có quy định kỷ luật. Nhưng thực nếu không có kỷ luật các bạn sẽ sa đà cám dỗ trở thành người vô tổ chức.

Ví dụ: học sinh cần đi học đúng giờ trang phục chuẩn quy định của nhà trường. Nhưng nhiều bạn đi học trễ mặc trang phục mát mẻ giống đi tắm biển để đi học thì không thể nào chấp nhận được.
Tôn sư trọng đạo, yêu quý tôn trọng thầy cô luôn là một trong những kỷ luật cần thiết với những người đã và đang ngồi trong ghế nhà trường.

Cần giáo dục cho học sinh tôn trọng lối sống kỷ luật ngay từ nhỏ để các bạn có một lối sống nguyên tắc và chuẩn đạo đức xã hội, không bị sai đường lạc lối, bị những điều xấu rủ rê đi lệch chuẩn trở thành tội phạm, phần tử bị xã hội xa lánh, loại bỏ.

Trong học đường, bên cạnh những người có tính kỷ luật , còn có rất nhiều người không biết tự kỉ luật bản thân, không tuân thủ kỉ luật của tập thể. Họ sống ích kỉ, lười biếng, thường né tránh khó khăn, tắc trách trong công việc, tranh giành lợi ích, lúc nào cũng muốn được phần hơn. Họ thường bị tập thể khinh chê và thất bại trong cuộc sống. Những người như thế thật đáng chê trách.

Kỷ luật luôn là nhân tố quyết định chất lượng giáo dục của học sinh. Chính vì vậy, các bạn học sinh cần chấp hành tốt nội quy học đường để có một môi trường học tập lành mạnh hơn.

Như một câu nói nổi tiếng của Sbil stamton “ Kỷ luật đúng nghĩa không thúc ép sau lưng bạn, nó ở bên cạnh động viên bạn”

Các em có thể xem nhiều bài văn mẫu hay trong chương trình lớp 9 tại đây:

Văn mẫu lớp 9

Loading...

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *