Nghị luận xã hội “Về hút thuốc lá”- văn lớp 9

Đề bài: Nghị luận xã hội “Về hút thuốc lá”

Bài làm

Xã hội nước ta ngày càng phát triển mạnh mẽ hơn, nhiều nền khoa học tiến bộ du nhập vào nước ta giúp chúng ta đổi mới nền khoa học kỹ thuật phát triển kinh tế. Nhưng bên cạnh đó, cũng có nhiều tệ nạn xã hội gia tăng, trong đó có tệ nạn hút thuốc lá đang trở thành một vấn nạn lớn, gây nhức nhối với tất cả người dân.

Tình trạng người nghiện thuốc lá ở Việt Nam ngày càng gia tăng, làm thất thoát tốn kém về kinh tế. Hút thuốc lá cũng là nguyên nhân gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm tới sức khỏe con người như : Ung thư vòm họng, ung thư phổi, ho lao, ung thư gan….Khói thuốc cũng vô cùng độc hại những người phụ nữ mang thai nếu hít phải khói thuốc lá thụ động sẽ có nguy cơ rất cao sinh ra những đứa con bị dị tật bẩm sinh, hoặc thiểu năng về mặt trí tuệ…Trẻ con nếu hít phải khói thuốc lá nhiều sẽ dẫn tới những căn bệnh về trí tuệ, hoặc sớm mắc bệnh ung thư…

Nguyên nhân của việc gia tăng số người nghiện thuốc lá ở nước ta: Có rất nhiều nguyên nhân như do đua đòi nhất là các bạn trẻ, có suy nghĩ sai lầm cho rằng hút thuốc lá là thể hiện đẳng cấp, phong cách nên lao vào hút thử, rồi nghiện lúc nào không biết.

Do làm việc căng thẳng. Trong thuốc lá có chứa thành phần móc-phin là một chất gây nghiện và giúp con người giải tỏa những căng thẳng trong công việc, cuộc sống.

Nhiều cuộc giao tiếp, quan hệ khách hàng, bạn bè trong cuộc sống người ta thường mời nhau hút thuốc như một thói quen xã giao nhưng chính thói quen này đã tạo ra những tệ nạn xấu trong xã hội khiến cho con người. Thói quen này làm cho số lượng người hút thuốc lá gia tăng, gây ra nhiều bệnh nguy hiểm ảnh hưởng tới sức khỏe con người. Gây tốn kém về thiệt hại về kinh tế…Thuốc lá chính là kẻ giết người thầm lặng, Khói thuốc lá đang từng ngày từng giờ hủy hoại biết bao nhiêu số phận con người, làm tan nát bao nhiêu gia đình bởi cảnh sinh ly tử biệt.

Để giảm tải số người hút thuốc lá, giảm bớt gánh nặng về kinh tế cho toàn xã hội về chữa trị những bệnh nhân ung thư do hút thuốc lá gây ra. Nhà nước và các tổ chức xã hội cần phải tuyên truyền nhiều hơn nữa về tác hại của thuốc lá cho mọi người dân. Đặc biệt là các bạn trẻ, là những người “ăn chưa no lo chưa tới” suy nghĩ còn non trẻ, bồng bột, là lứa tuổi dễ bị bạn bè rủ rê lôi kéo. Cần tuyên truyền tích cực để cho các bạn hiểu và tránh xa thuốc lá.

Bên cạnh đó, cha mẹ, thầy cô cũng cần phải làm gương cho con em mình, không nên hút thuốc lá và cần ngăn cấm con em mình hút thuốc lá.

Hút thuốc lá có hại cho sức khỏe

Hút thuốc lá có hại cho sức khỏe

Những người đã hút thuốc lá thì cần phải cai nghiện thuốc lá, mặc dù hút thuốc lá rất khó bỏ bởi nó có chất gây nghiện, nhưng nếu con người ta quyết tâm nỗ lực hết mình với ý chí, kiên cường, thì có thể chiến thắng bản thân mình và từ bỏ thuốc lá. Vì vậy, nếu bạn đang nghiện thuốc lá hãy từ bỏ nó ngay từ ngày hôm nay vì sức khỏe của bạn thân mình và gia đình.

Các cơ quan chức năng cũng cần có hình thức quản lý nghiêm ngặt các cơ sở sản xuất, thuốc lá. Những tổ chức, cá nhân bán thuốc lá. Nếu có thể được thì nên cấm thuốc lá và rượu bia như cấm thuốc phiện như vậy thì xã hội sẽ trong sạch lành mạnh hơn.

Tuy nhiên, do hiện nay những nhà máy sản xuất thuốc lá đang tạo ra rất nhiều công ăn việc làm cho người dân nên việc cấm sản xuất không thể diễn ra ngay được mà cần phải có hình thức chuyển đổi công việc cho những người công nhân sản xuất thuốc lá trước. Tạo điều kiện cho họ tìm công việc mới rồi mới nên ngăn cấm.

Cần loại bỏ thuốc lá vì một dân tộc phồn vinh, phát triển tốt đẹp hơn, nên ngay từ hôm nay chúng ta phải chung tay loại bỏ tệ nạn thuốc lá ra khỏi cộng đồng.

Các em có thể xem nhiều bài văn mẫu hay trong chương trình lớp 9 tại đây:

Văn mẫu lớp 9

Loading...

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *