Nghị luận xã hội về “Cuộc đấu tranh giữa cái thiện và cái ác”- văn lớp 9

Đề bài: Nghị luận xã hội về “Cuộc đấu tranh giữa cái thiện và cái ác”

Bài làm

Trong nhân gian từ xưa tới nay trong bất kỳ một xã hội nào, một thế giới nào cũng đều tồn tại những mặt xấu và tốt. Chính vì vậy mới nảy sinh nhiều mâu thuẫn dẫn tới cuộc đấu tranh giữa thiện và ác chưa bao giờ ngừng diễn ra, chưa bao giờ có điểm kết thúc. Nó tồn tại trong bất kỳ lĩnh vực nào, thậm chí trong cả con người chúng ta, mỗi người đều tồn tại những điểm xấu và điểm tốt, nên đôi khi chúng ta thường phải đấu tranh với chính mình.

Cái thiện là gì? là những điều đúng đắn, những lẽ phải hợp với đạo đức hướng con người tới những điều tốt đẹp, hướng tới những giá trị Chân- Thiện- Mỹ.

Còn cái ác là gì? Cái ác là những điều xấu xa bị toàn xã hội lên án, phê phán và tẩy chay nó sẽ làm cho con người ta có lối sống lệch lạc sai lầm, đi nhầm đường lạc lối. Nó khiến con người ta trở thành kẻ nguy hiểm, bị cô lập tẩy chay.

Thiện và ác là hai phạm trù hoàn toàn đối nghịch nhau, chúng triệt tiêu lẫn nhau ở đâu có thiện thì ở đó chắc chắn không tồn tại cái ác và ngược lại.

Ngay từ thời kỳ trái đất còn phân chia hỗn mang có thế giới thần tiên và ma quỷ riêng biệt. Cuộc chiến đấu giữa các vị thần tiên nhằm tiêu diệt ma quỷ, những thứ ác ma quỷ quái diễn ra vô cùng phức tạp, tốn nhiều tâm huyết, sức lực của các vị thần tên.

Từ thời xa thiện ác cũng đã xuất hiện trong những câu chuyện cổ tích, ngụ ngôn của ông bà ta để lại. Như trong những truyện cổ tích Tấm và Cám, Thạch Sanh, Sọ Dừa mà chúng ta thường nghe ông bà mình kể lại, thì cái thiện và cái ác đã được thể hiện thông qua các nhân vật một cách vô cùng rõ ràng. Trong đó, nói lên ước mơ của người xưa luôn mong muốn cái thiện sẽ chiến thắng cái ác. Người hiền lành tử tế sẽ được giúp đỡ để đạt được thành công.

Trong mỗi con người chúng ta, không phải ai cũng hoàn thiện mười phân vẹn mười. Ngay trong mỗi chúng ta đều có những tính cách khác nhau, trong đó được chia thành hai phần phần con và phần người.

Nghị luận cuộc chiến đấu giữa cái thiện và cái ácNghị luận cuộc chiến đấu giữa cái thiện và cái ác

Nghị luận cuộc chiến đấu giữa cái thiện và cái ác

Phần con trong mỗi người, thể hiện cho sự xấu xa, bản năng sinh tồn, những ham muốn ích kỷ, vì lợi ích, dục vọng, khát khao của mình, nên nó thường lôi kéo con người đi theo những điều sai trái, xấu xa tội lỗi. Phần người chính là phần lương tri, tri thức, là những mặt sáng, mặt tốt của con người. Nó lôi kéo thúc dục con người hướng tới những điều tốt đẹp thánh thiện.

Trong con người nếu phần con chiến thắng, thì nó sẽ giúp người đó hướng thiện, đi theo những điều đúng đắn sống ngay thẳng, thanh liêm, chính trực được mọi người xung quanh yêu mến nể trọng. Nếu phần con trong người đó nhiều hơn nó sẽ khiến cho người đó đi hết những sai lầm này tới, sai lầm khác, khiến cho người đó làm ra nhiều tội lỗi nghiêm trọng, mất hết lương tri. Bị người đời xa lánh, khinh bỉ.

Cuộc đấu tranh giữa cái thiện và cái ác luôn cần sự quan tâm giúp đỡ của mọi người mọi trong cộng đồng. Nó không phải là chuyện riêng của bất kỳ ai mà là một cuộc chiến chưa bao giờ kết thúc, đòi hỏi mọi người cùng chung tay đoàn kết chống lại nó.

Trong cuộc sống thực tế nhiều khi cái xấu cái ác thường thắng thế cái thiện. Bởi kẻ xấu, kẻ ác thường nhiều âm mưu nham hiểm, thường biết cách lách luật pháp, chúng cấu kết với nhau một cách bí mật khiến cho cái thiện vì ngay thẳng, chính trực nên không lường hết được âm mưu đen tối của cái ác, nên thường bị thua cuộc. Nhưng đến cuối cùng thì bất kỳ cái ác nào cũng đều phải trả giá

Cái thiện luôn chiến thắng cái ác đó là chân lý muôn đời là niềm tin bất diệt, vĩnh cửu chỉ cần cái thiện luôn biết đoàn kết nhau lại để tạo ra sức mạnh cho mình.

Các em có thể xem nhiều bài văn mẫu hay trong chương trình lớp 9 tại đây:

Văn mẫu lớp 9

Loading...

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *