Nghị luận xã hội về câu nói “Chiến thắng bản thân là chiến thắng hiển hách nhất”- văn lớp 9

Đề bài: Nghị luận xã hội về câu nói “Chiến thắng bản thân là chiến thắng hiển hách nhất”

Bài làm

Trong cuộc sống con người chúng ta ai cũng phải có lúc gặp những khó khăn thử thách, những lúc như vậy việc chiến thắng chính mình, chiến thắng những khó khăn thử thách kia sẽ khiến bạn vững bước trên con đường mình đang đi.

Chiến thắng chính bản thân mình là chính thắng hiển hách nhất, bởi nó chính là việc khó khăn nhất trong cuộc đời của mỗi chúng ta. Khi chúng ta chiến thắng chính mình chúng ta có thể thắng mọi khó khăn thử thách. Chiến thắng mọi cám dỗ, trong cuộc sống.

Chiến thắng chính là thành quả tốt đẹp mà con người chúng ta nhận được sau một thời gian nỗ lực, cố gắng phấn đấu, đấu tranh chống lại những cái xấu, những cái không tốt trong con người mình.

Con người chúng ta thường có hai phần, phần con và phần người. Trong đó, phần con chính là những thứ chưa hoàn hảo còn sót lại trong mỗi chúng ta. Nó chính là phần mang nhiều tham vọng, ước muốn, bản năng về những thứ hư vinh, ham muốn, khiến cho chúng ta đánh mất đi lý trí, tâm hồn, đạo đức, của phần người.

Phần người chính là phần hướng chúng ta tới những cái Chân- Thiện- Mỹ, khiến con người chúng ta luôn nỗ lực vươn lên, hướng tới những điều tốt đẹp trong cuộc sống của mình. Phần người giúp chúng ta khác con vật ở chỗ chúng ta có lý trí, có tư duy, khối óc, có trái tim nhân văn, biết sẻ chia, nhường nhịn, đùm bọc lẫn nhau.

Nếu trong cuộc chiến đấu với chính mình những điều tốt đẹp trong chúng ta chiến thắng sẽ hướng chúng ta tới những điều hay lẽ phải, biến con người chúng ta trở nên hoàn thiện hơn.

Là một học sinh, sinh viên chúng ta phải chiến đấu với chính mình để thoát được những thói hư tật xấu, những cám dỗ của những trò chơi game online, những tệ nạn học đường đang cám dỗ các bạn trẻ biến chúng ta thành người sa đọa, mải mê chơi game tới mức trốn học, lấy cắp tiền bạc của cha mẹ…

chiến thắng chính mình là chiến thắng hiển hách nhất

chiến thắng chính mình là chiến thắng hiển hách nhất

Cuộc đấu tranh với chính mình để thoát khỏi những u mê, tăm tối, trong công việc phải đặt những lợi ích lớn lao của tập thể cộng đồng lên trên tất cả, không nên tham tham tư lợi cho riêng mình mà chà đạp lên lợi ích chung của mọi người. Đó chính là cuộc đấu tranh giữa lòng tham, và chức vị quyền lực.

Trong cuộc sống của chúng ta có rất nhiều tấm gương sáng về cuộc đấu tranh với chính mình như thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký một người thầy từ khi sinh ra đã bị số phận nghiệt ngã, trêu đùa khi lấy đi cả hai tay.

Những cậu bé Nguyễn Ngọc Ký ngay từ khi còn nhỏ đã chăm chỉ luyện viết chữ bằng chân, học hành giỏi giang, nên thi đỗ Đại học Tổng hợp trở thành thầy giáo dạy Văn giỏi được người đời vô cùng ngưỡng mộ.

Để có được thành quả như ngày hôm nay, thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký đã phải vô cùng khổ luyện chiến thắng những phút giây chán nản, những thất bại của đời người để vươn lên chiến thắng số phận nghiệt ngã, chiến thắng những éo le mà tạo hóa đã đặt ra cho mình.

Thông qua tấm gương thầy giáo, ta thấy được ý chí phi thường của con người trước những khó khăn của số phận họ vẫn không gục ngã không chịu đầu hàng mà kiên cường cứng cỏi bước lên phía trước.

Bên cạnh những người nỗ lực vươn lên, thì có rất nhiều bạn trẻ được cha mẹ nuông chiều, con nhà khá giả nhưng lại chơi bời, lêu lổng, biến mình thành kẻ phế nhân bởi nghiện ma túy, hoặc thuốc lắc… biến mình thành tội phạm của xã hội bởi những trò phá phách làng xóm, xã hội, trở thành nỗi buồn của cha mẹ, thầy cô.

Đó chính là bài học cho những con người thích ăn chơi hưởng thụ, thích lối sống phá cách, không chịu tu dưỡng đạo đức lối sống, buông thả bản thân theo những ham muốn của phần con trong mình.

Cuộc đấu tranh với chính mình giúp bạn có thể hoàn thiện bản thân để trở thành người có ích cho xã hội, được mọi người xung quanh kính nể, thương yêu tôn trọng.

Các em có thể xem nhiều bài văn mẫu hay trong chương trình lớp 9 tại đây:

Văn mẫu lớp 9

 

Loading...

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *