Nghị luận xã hội về câu nói “Cái khó bó cái khôn”- văn lớp 9

Đề bài: Nghị luận xã hội về câu nói “Cái khó bó cái khôn”

Bài làm

Trong cuộc sống của chúng ta ai rồi cũng sẽ có những lúc gặp khó khăn, vấp ngã. Chính trong hoàn cảnh đó, bạn biết được mình có phải là người thông minh sáng suốt hay không? Hay khó khăn đã làm hạn chế trí thông minh, sức sáng tạo của con người.

Vì vậy mà người xưa thường có câu “ cái khó bó cái khôn” thể hiện sự khó khăn túng quẫn của cuộc sống làm con người không thể suy nghĩ tỉnh táo và lý trí được.

Trong bất kỳ thời kỳ nào, dù là thời xưa hay thời này câu nói trên hoàn toàn đúng bởi trong hoàn cảnh khó khăn sẽ khiến con người bị bó buộc, tư duy bị hạn chế không thể tư duy một cách minh mẫn để có thể tìm ra sáng kiến tìm phương án giải quyết hiệu quả nhất.

Một học sinh con nhà nghèo thiếu thốn mọi điều kiện vật chất tối thiểu phục vụ cho việc học tập thì thường khó mà học tập tốt dẫn đến kết quả học tập khó mà cao được. Bởi việc lo kiếm sống, mưu sinh ngày hai bữa cơm đã khiến các em kiệt sức rồi, làm gì còn tâm trí, thời gian để lo học tập nữa.

Một học sinh con nhà nghèo bố chẳng may bị tai nạn làm cho hoàn cảnh gia đình đã khó khăn lại càng khó khăn hơn, khiến cho việc học của bạn trở thành gánh nặng với gia đình thì việc bạn học sinh buộc lòng phải bỏ học là điều dễ hiểu “ cái khó nó bó cái khôn” là chính ở chỗ này.

Cai kho bo cai khon

Cai kho bo cai khon

Ai đi học cũng từng biết truyện Kiều của Nguyễn Du là minh chứng lớn nhất của việc “cái khó nó bó cái khôn” khi gia đình bị lâm biến để cứu cha Thúy Kiều đã buộc lòng “bán mình chuộc cha” đưa mình phải chốn lầu xanh chẳng ai muốn, nhưng trong hoàn cảnh khó khăn của mình thì Kiều không nghĩ được cách nào tốt hơn.

Nhiều gia đình vì quá nghèo khó, cha mẹ bị tai nạn rồi phải nằm viện điều trị tốn kém nhiều tiền bạc khiến gia cảnh gia đình nghèo khổ, con cái phải bỏ học không được tới trường nữa, mà phải ra ngoài xã hội mưu sinh sớm, phụ giúp cha mẹ bán bán bán vé số kiếm thêm thu nhập

Rất nhiều hoàn cảnh khó khăn trong xã hội của chúng ta chỉ vì quá nghèo mà “Cái khó bó cái khôn” nhiều người vì quá tũng quẫn đã làm liều trở thành người trộm cắp vặt, dính tới pháp luật, rồi tù tội phải trả giá vo cùng nghiêm trọng.

Tuy nhiên, bên cạnh câu nói “cái khó bó cái khôn” nhưng dân gian xưa cũng có một câu nói khác khá nổi tiếng là “ Cái khó nó ló cái khôn” rất nhiều người trong hoàn cảnh khó khăn đã nảy sinh những sáng kiến vô cùng độc đáo cứu cánh cho cuộc đời mình nhất là với những người làm lĩnh vực kinh doanh.

Nhiều nhà kinh doanh nổi tiếng thế giới trong đường cùng họ lại tìm ra phương án kinh doanh tốt, hướng đi mới sáng tạo độc đáo.

Rất nhiều bạn học sinh dù gia đình rất nghèo nhưng học rất giỏi và đạt nhiều thành tựu, do các bạn ấy có nghị lực và ý chí muốn thoát khỏi cái nghèo thì phải có tri thức. Chỉ có con đường học mới giúp các bạn thoát nghèo.

Biết bao nhiêu tâm gương con nhà nghèo vượt khó, thi đỗ thủ khoa 2-3 trường đại học, rất nhiều bạn trẻ dù nhà nghèo sinh ra ở những vùng quê lam lũ nhưng lại chiến thắng những kỳ thi olympic hoặc nhận được học bổng toàn phần đi nước ngoài tu nghiệp….Rất nhiều tấm gương sáng cho việc “cái khó ló cái khôn”.

Bên cạnh đó, lại có những bạn trẻ con nhà giàu có bố mẹ làm to, quyền cao chức trọng, đi học có ô tô riêng đưa đó nhưng lại không chịu học hành chơi bời lêu lổng, suốt ngày chỉ thích trốn học để đi quán bar, vũ trường, dùng ma túy thuốc phiện, nghiệm game online …rồi dẫn tới con đường tù tội, khiến cha mẹ đau đớn.

Cuộc sống con người khi sinh ra đã là khác nhau, mỗi người một hoàn cảnh một số phận, nhưng chúng ta cần nỗ lực phấn đấu, không nên để cho “cái khó bó cái khôn” mà cần dùng sức mạnh ý chí, nỗ lực của bản thân để thoát ra khỏi khó khăn, thử thách để có một cuộc sống tốt đẹp hơn, không nên đầu hàng số phận, hay đổ lỗi cho số phận, bởi những người có bản lĩnh thật sự thì khó khăn tới mấy cũng không thể khiến họ mất khôn được.

Các em có thể xem nhiều bài văn mẫu hay trong chương trình lớp 9 tại đây:

Văn mẫu lớp 9

Loading...

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *