Nghị luận xã hội về câu “Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng “- văn lớp 9

Đề bài: Nghị luận xã hội về câu “Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng “

Bài làm

Ca dao tục ngữ là một kho tàng vô cùng quan trọng của con người Việt Nam ta ngày xưa. Nó gắn liền với những tâm tư tình cảm, những bài học làm người mà ông cha ta muốn gửi gắm tới con cháu mai sau.

Trong đó, mỗi câu nói đều là một bài học làm người sâu sắc, khuyên răn chúng ta những điều bổ ích, dạy cho chúng ta điều hay lẽ phải ở đời. Trong đó, câu nói “Gần mực thì đen gần đèn thì sáng” muốn khuyên chúng ta phải biết lựa chọn bạn bè mà chơi.

Trong câu tục ngữ này người xưa sử dụng nghệ thuật đối lập giữa “mực” và “đèn” để tạo ra sự khác biệt. Mực là một loại mực dùng cho bút lông thời xưa thường rất khó phai màu, và nếu bị dính bẩn vào mặt mũi, chân tay, quần áo sẽ không giặt sạch được.

Còn đèn là loại mang ánh sáng tới con người, không có đèn con người không thể thấy đường đi trong bóng tối, không nhìn thấy mọi vật để mà làm việc hoạt động được.

gan muc thi den gan den thi sang

gan muc thi den gan den thi sang

Bên cạnh đó, câu nói “gần mực thì đen, gần đèn thì sáng” còn ám chỉ đức tính của con người. Mực ám chỉ những điều xấu xa, những người có nhân phẩm tính cách không tốt, chơi bời lêu lổng, không có ước mơ hoài bão, không sống lương thiện mà chuyên phá làng phá xóm, làm những điều xấu xa bị cộng đồng xã hội lên án.

Đèn ám chỉ có những điều tốt đẹp, những người tốt, có tri thức, có ích trong xã hội được cộng đồng yêu mến kính trọng.

Câu nói này nhằm mục đích khuyên nhủ con cháu hãy biết chọn bạn mà chơi. Chơi với người xấu cũng sẽ làm chúng ta bị nhiễm tính xấu rồi trở nên hư hỏng lúc nào không biết. Còn chơi với người tốt chúng ta học được điều tốt từ họ, rồi cố gắng hoàn thiện mình trở nên tốt đẹp hơn.

Môi trường sống vô cùng quan trọng với con người, bởi nếu bạn sống trong một môi trường lành mạnh bạn sẽ có thể học hỏi những điều tích cực từ những người xung quanh, nhưng nếu bạn sống trong một môi trường toàn người xấu, thì bạn sớm muộn cũng bị nhiễm những thói hư tật xấu của họ, rồi trở nên xấu theo lúc nào không biết.

Một gia đình cha mẹ sống đúng nguyên tắc chuẩn mực đạo đức, làm gương sáng cho con cái noi theo thì con cái họ cũng sẽ học hỏi được rất nhiều điều hay lẽ phải. Nhưng nếu một gia đình con cái chỉ thấy cha mẹ làm điều phi pháp, sai trái, thường xuyên cãi vã đánh chửi nhau thì những đứa trẻ cũng khó lòng mà trở thành trò giỏi con ngoan được.

Trong một tập thể lớp học sẽ có những người học giỏi người học kém hơn. Nhưng những học sinh lười nhác chỉ là số ít chỉ là những con sâu làm rầu nồi canh mà thôi, còn phần lớn các bạn đều là những người chăm ngoan học giỏi.

Chúng ta là người thông minh thì phải biết lựa chọn chỗ sáng mà đi chơi, chỗ tốt để học hỏi theo, không nên đi theo con đường tăm tối, những bạn ham chơi, bỏ học đua đòi để rồi đánh mất tương lai tốt đẹp của mình, làm buồn lòng thầy cô cha mẹ.

Còn những bạn xấu trong tập thể, nếu sống giữa một tập thể lớp đoàn kết tiên tiến được bạn bè thầy cô quan tâm giúp đỡ hướng các bạn tới những điều hay lẽ phải thì có lẽ đến một lúc nào đó các bạn sẽ tốt đẹp hơn, trở thành một thành viên gương mẫu, tuân thủ kỷ luật học đường.

Câu tục ngữ “Gần mực thì đen gần đèn thì sáng” là một lời răn dạy đúng đắn của ông cha ta ngày xưa muốn truyền đạt lại cho con cháu hôm nay. Nó là một bài học mà ông cha ta đã phải đúc kết lại qua nhiều thời gian để con cháu có thể hiểu được và áp dụng như một món quà mà thế hệ trước muốn tặng lại thế hệ sau.

Các em có thể xem nhiều bài văn mẫu hay trong chương trình lớp 9 tại đây:

Văn mẫu lớp 9

Loading...

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *