Nghị luận xã hội về “Biến đổi khí hậu”- văn lớp 9

Đề bài: Nghị luận xã hội về “Biến đổi khí hậu”

Bài làm

Cuộc sống của con người ngày càng phát triển và hiện đại. Cùng với sự phát triển về khoa học kỹ thuật, công nghiệp hóa hiện đại hóa đã khiến cho tình trạng ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu trên trái đất càng ngày càng trở nên nghiêm trọng, khiến cho khí hậu trở nên diễn biến phức tạp hơn bao giờ hết đe dọa mạng sống của con người trên trái đất của chúng ta

Vậy biến đổi khí hậu là gì? Biến đổi khí hậu chính là quá trình thay đổi về khí hậu, thời tiết, lượng mưa, nắng, trên trái đất gây ra những hiện tượng sóng thần, lũ lụt, hạn hán….làm đảo lộn cuộc sống của con người trên trái đất, gây thiệt hại về người và của cho con người.

Biến đổi khí hậu đang diễn biến ngày càng phức tạp, trở nên khó đối phó ở mỗi quốc gia trên trái đất. Ở Việt Nam chúng ta hàng năm mùa hè thì nóng lên rất nhiều tăng 1-2 độ, cùng với việc nóng lên của trái đất dẫn tới hạn hán ở vùng đồng bằng Sông Cửu Long gây ra những thiệt hại lớn về hoa màu, kinh tế. Cả một cánh đồng lúa bị mất trắng do thiếu nước tưới, người dân phải đi mau từng lít nước với giá rất đắt đỏ..

Ngoài ra, biến đổi khí hậu cũng gây lũ lụt nghiêm trọng, khiến cho vùng miền trung của nước ta năm nào cũng ngập trong biển nước, cuốn trôi nhiều nhà cửa, trâu bò, tài sản quý của người dân, khiến hàng nghìn người dân phải sống cảnh “màn trời chiếu đất” khổ cực, lam lũ.

Sự nghiệp công nghiệp hóa hiện đại hóa, đem máy móc kỹ thuật hiện đại vào sản xuất, đã làm cho người dân bớt mệt mỏi, vất vả nhưng kèm theo đó là hiện tượng ô nhiễm nguồn nước thải, bầu khí quyển, không khí thở vô cùng nghiêm trọng.

Biến đổi khí hậu

Biến đổi khí hậu

Nhiều nơi nguồn nước ngầm không thể nào dùng được, nước biển thì không thể tắm, cá sống dưới biển chết hàng loạt do ngộ độc nguồn nước thải do ngành công nghiệp xả ra. Như vụ nhà máy sản xuất thép Fomosa của tỉnh Hà Tĩnh đã làm cho một dải biển vùng miền Trung từ Hà Tĩnh vào tới Đà Nẵng bị ô nhiễm nặng, làm cá chết hàng loạt, nước biển bị nhiễm độc không ai dám tắm.

Mặc dù trên thế giới đều có những hoạt động cảnh báo, tuyên truyền cho người dân về hậu quá của việc ô nhiễm nguồn khí hậu, nhưng con người vẫn đang từng ngày từng giờ làm biến đổi khí hậu vì lợi ích kinh tế của mình mà không quan tâm tới lợi ích chung của toàn nhân loại

Trong những năm gần đây có nhiều căn bệnh lạ mà y học không biết là bệnh gì. Nguyên nhân của nó cũng một phần do thời tiết biến đổi, là kích thích dịch bệnh sinh sôi, phát triển nhanh hơn, khiến cho chính con người phải gánh chịu hậu quả nặng nề này

Biến đổi khí hậu đang trở thành vấn nạn vô cùng to lớn với mỗi quốc gia và cả thế giới, đòi hỏi toàn thể thế giới phải chung tay ngăn chặn việc biến đổi này để đảm bảo sự an toàn về nguồn sống của con người.

Các em có thể xem nhiều bài văn mẫu hay trong chương trình lớp 9 tại đây:

Văn mẫu lớp 9

Loading...

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *