Nghị luận xã hội về “Bệnh thành tích trong học tập”- văn lớp 9

Đề bài: Nghị luận xã hội về “Bệnh thành tích trong học tập”

Bài làm

Ai trong chúng ta ai cũng có một ước mơ, một khát khao, hoài bão nào đó, và trên con đường thực hiện ước mơ chúng ta luôn mong muốn đạt được thành tích. Thành tích là mục đích là đích đến mà chúng ta luôn luôn theo đuổi.

Những thành tích phải đạt được do chính nỗ lực của chúng ta do mồ hôi công sức của chúng ta thì thành tích đó mới đáng trân trọng còn thành thích có được không đúng thực lực thì chỉ là thành tích ảo. Bệnh thành tích đang là một vấn nạn chung của đất nước ta nói chung và của ngành giáo dục nói riêng.

Bệnh thành tích đang từng ngày từng giờ hủy hoại đất nước ta trên mọi lĩnh vực người ta thi nhau làm láo báo cáo thì hay, với những khuyết điểm thì họ không chịu nhận sai lầm mà cho đó là lỗi nhỏ chỉ cần nhắc nhở, cảnh cáo là xong.

Trong khi đó, khi làm được việc gì dù đáng ra là trách nhiệm họ cần làm thì họ lại cho đó là thành tích là điều cần được nêu gương khen thưởng tăng lương tăng chức mới xứng đáng. Một bác sĩ chữa bệnh cứu người là trách nhiệm nên làm, nhưng khi cứu được người thì phải đòi bồi dưỡng, báo cáo lên cấp trên như một thành tích huy hoàng, khó thấy…

Hãy xây dựng nền giáo dục không bệnh thành tích

Hãy xây dựng nền giáo dục không bệnh thành tích

Trong giao dục bệnh thành tích đang giết chết nhiều thế hệ mầm non tương lai. Nhiều em học sinh học xong cấp một mà cộng trừ số học còn không nổi, viết cái tên mình không xong. Bố mẹ em học sinh này đến xin nhà trường cho em được ở lại lớp 5 để học lại nhưng nhà trường và cô giáo chủ nhiệm không cho, quyết tâm cho em lên lớp 6 bởi nếu em đó ở lại lớp, ở lại trường sẽ làm ảnh hưởng tới thành tích của lớp của trường khi báo cáo lên huyện lên tỉnh …

Bệnh thành tích khiến cho những em đi thi quốc tế có khi đỗ nhưng về thi THPT lại không qua bởi các em chỉ được các thầy cô ôn luyện cho duy nhất một môn học để đi thi Olympic phải được giải còn những môn khác không cần học, cho nên việc các em học tủ, học lệch là chuyện dễ hiểu.

Bệnh thành tích khiến cho các em trở nên ảo tưởng về sức mạnh của chính mình, thực lực mình chưa giỏi nhưng đã được vào thành phần học sinh giỏi kiến các em ngộ nhận và không còn tiếp tục phấn đấu. Bệnh thành tích kiến các em gian dối trong thi cử bởi ai cũng giỏi hết mà mình không được giỏi thì cha mẹ la mắng, bạn bè cười chê, vì vậy các em tìm cách gian lận để được thành tích cao.

Bệnh thành tích khiến cho hình ảnh thầy cô trở nên xấu xí trong mắt học trò của mình, thành tấm gương mờ , làm hỏng cả một thế hệ sinh viên học sinh. Thầy cô mà con gian dối, thành tích thì học sinh biết lấy ai dạy điều hay lẽ phải

Nguyên nhân của bệnh thành tích chính là do tư tưởng “Tốt khoe xấu che” của người Việt Nam chúng ta. Cái gì tốt đẹp họ sẽ trưng ra cho thiên hạ biết để được nở mày nở mặt. Còn cái gì xấu họ sẽ ém nhẹm giấu đi để người khác không chê cười mình. Trong xã hội nhiều người còn đang sống ảo, thường xuyên nói dối người khác rằng mình hay mình đẹp để được nhận những lời tán dương từ xã hội.

Nguyên nhân khác đó là do lợi ích kinh tế, muốn được thăng quan tiến chức, được tăng lương thì phải có thành tích tốt, nên nhiều người đã nghĩ ra cách làm những thành tích ảo để báo cáo lên cấp trên. Nói không thành có, gian dối.

Bệnh thành tích làm căn bệnh nan y khó chữa nhưng chúng ta vẫn phải tìm cách chữa và tiêu diệt tận gốc rễ có như thế đất nước chúng ta mới phát triển bền vững giàu mạnh thực sự được. Nếu để bệnh thành tích còn tiếp tục phát triển thì Việt Nam sẽ ngày càng tụt lùi, lạc hậu sẽ không bao giờ có thể sánh vai cùng các cường quốc năm châu như lời Bác Hồ đã dặn trước đây.

Là một học sinh ngồi trên ghế nhà trường chúng ta hay nói không với bệnh thành tích hãy cố gắng đạt thành tích cao bằng chính sự chăm chỉ học tập, bằng khối óc và tư duy của mình không vì thành tích mà gian dối trong thi cử.

Các em có thể xem nhiều bài văn mẫu hay trong chương trình lớp 9 tại đây:

Văn mẫu lớp 9

Loading...

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *