Nghị luận xã hội “Lá lành đùm lá rách”- văn lớp 9

Đề bài:Nghị luận xã hội “Lá lành đùm lá rách”

Bài làm

Lịch sử phát triển của dân tộc ta trải qua rất nhiều thăng trầm lịch sử, đau thương mất mát mới có thể dành lấy nền độc lập tự do như ngày hôm nay chúng ta có. Để có được thành quả này là một quá trình vô cùng dài những thế hệ ông cha của chúng ta đã phải sống, chiến đấu, đoàn kết, sẻ chia với nhau để có được thành tựu đó.

Chính vì vậy, phong trào nhường cơm sẻ áo, nhân dân ta thấm nhuần tư tưởng của người xưa dạy dỗ “Lá lành đùm lá rách”

Trong cuộc sống hiện đại ngày hôm nay câu nói “lá lành đùm lá rách” vẫn luôn là một câu nói luôn đúng với thực tiễn cuộc sống. Trong cuộc sống của chúng ta vẫn có những con người nghèo khổ đáng thương, cuộc sống không cho họ những may mắn, thuận lợi thì chúng ta những người có cuộc sống hạnh phúc đầy đủ hơn nên chung tay sẻ chia, giúp đỡ, để tình người được gắn bó, ấm áp.

lá lành đùm lá rách

lá lành đùm lá rách

Lá lành đùm lá rách là gì? Chúng ta thường thấy con người làm bánh thường gói trong những chiếc lá hết lớp này tới lớp khác. Khi người ta làm bánh nếu có một chiếc lá bị rách sẽ được bao lại bên ngoài bằng chiếc lá lành lặn hơn tạo sự chắc chắn cho chiếc bánh.

Lá lành đùm lá rách chính là câu nhắn nhủ mà người xưa muốn gửi gắm tới con cháu mình, mong muốn con người sống trong cộng đồng cần phải giúp đỡ lẫn nhau, nhường cơm sẻ áo. Chia sẻ những khó khăn với người có hoàn cảnh khó khăn hơn mình. Đó chính là đạo lý lá lành đùm lá rách mà người xưa muốn gửi tới cộng đồng.

Truyền thống này đã khiến cho người đọc liên tưởng tới tình cảm bao bọc, chăm sóc, giúp đỡ lẫn nhau giữa những người con với con người trong xã hội ngày nay.

Bầu ơi thương lấy bí cùng
Tuy rằng một giống nhưng chung một giàn

Hay như câu ca dao thể hiện tình cảm của những con người sống trong cùng một đất nước dân tộc thì phải bảo vệ che chở, đoàn kết yêu thương lẫn nhau như câu:

Nhiễu điều phủ lấy giá gương
Người trong một nước phải thương nhau cùng

Một đất nước giàu mạnh, ấm no hạnh phúc là một đất nước trong đó những con người sống biết yêu thương chia sẻ giúp đỡ lẫn nhau, cố gắng phát huy tinh thần đoàn kết. Tinh thần yêu thương nhường cơm sẻ áo, giúp đỡ những số phận có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn tạo cho họ có một cuộc sống tốt hơn, hòa nhập với cộng đồng.

Trong chiến tranh nhân dân ta đã đoàn kết nhau lại để chiến đấu chống lại kẻ thù xâm lược, hy sinh nhiều xương máu, nước mắt của những tầng lớp đi trước. Chính vì vậy, ngày nay thế hệ con cháu cần phải có trách nhiệm giúp đỡ những gia đình thương binh liệt sĩ, những em bé do bị nhiễm chất độc màu da cam mà sinh ra không được bình thường, khiến cuộc sống của những gia đình này trở nên vất vả, nghèo khổ.

Trong xã hội của chúng ta hôm nay bên cạnh những người có tâm có tình cảm chia sẻ, thương yêu giúp đỡ người khác trong hoàn cảnh khó khăn đặc biệt. Thì vẫn có những con người không biết hy sinh, sống ích kỷ hưởng thụ, mà quên đi những hoàn cảnh khó khăn của những con người trong cộng đồng.

Những con người này sống thờ ơ, lạnh nhạt với những người xung quanh, chỉ nhăm nhăm nghĩ tới lợi ích cá nhân, và hưởng thụ cuộc sống của cá nhân mình không có tinh thần “lá lành đùm lá rách”

Câu tục ngữ này muốn khuyên nhủ con cháu phải biết thương yêu, giúp đỡ những người xung quanh mình, những người có hoàn cảnh khó khăn, để cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn.

Các em có thể xem nhiều bài văn mẫu hay trong chương trình lớp 9 tại đây:

Văn mẫu lớp 9

Loading...

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *