Nghị luận xã hội câu tục ngữ “Ở hiền gặp lành”- văn lớp 9

Đề bài: Nghị luận xã hội câu tục ngữ “Ở hiền gặp lành”

Bài làm

Kho tàng ca dao, tục ngữ của dân tộc ta vô cùng phong phú, thể hiện những tình cảm gia đình, những nỗi niềm tâm tư thầm kín của con người. Đồng thời, khuyên nhủ, giáo dục con người những bài học sâu sắc ý nghĩa.

Câu tục ngữ “Ở hiền gặp lành” là những tình cảm người xưa muốn khuyên nhủ, con người nên sống đúng mực. Sống hiền lành lương thiện, thì sẽ gặp may mắn.

Ở hiền là ăn ở hiền lành, lương thiện, phúc đức, biết giúp đỡ người khác trong lúc người ta gặp khó khăn hoạn nạn, không ăn ở độc ác, âm mưu nham hiểm.

Gặp lành là gặp điều may mắn bất ngờ, hưởng cuộc sống may mắn hạnh phúc. Câu tục ngữ này muốn khuyên nhủ con người hãy sống tử tế lương thiện, hiền lành sẽ gặp những điều tốt đẹp.

Là những học sinh còn ngồi trên ghế nhà trường chúng ta nên học cách tôn sư trọng đạo, kính yêu thầy cô, quý mến bạn bè, biết chia sẻ giúp đỡ với những bạn có hoàn cảnh khó khăn hơn mình, những bạn có thành tích học tập kém hơn mình. Với những người xung quanh chúng ta cần phải giữ thái độ lễ phép đúng mực, tôn trọng…

o-hien-gap-lanh

o-hien-gap-lanh

Trong cuộc sống của mỗi con người ai cũng có lúc gặp những khó khăn, thử thách những lúc đó nếu chúng ta được người khác giúp đỡ thì thật may mắn hạnh phúc biết bao. Chính vì vậy, lúc chúng ta có thể giúp đỡ người khác trong hoàn cảnh hoạn nạn chúng ta nên giúp đỡ sẽ tốt hơn.

Khi chúng ta tốt với người khác chúng ta ở hiền thì sẽ có lúc ta gặp lành, được người khác giúp đỡ, bởi cuộc sống là những món quà vô giá. Khi ta trao tặng nó cho người này sẽ có lúc nào đó ta nhận nó từ một người khác. Hạnh phúc là món quà khi ta mang tặng nó cho người khác chính chúng ta cũng được hạnh phúc.

Câu tục ngữ ở hiền gặp lành là câu tục ngữ mà người xưa muốn khuyên nhủ con cháu mình hãy sống lương thiện, biết giúp đỡ người khác sẽ gặp những điều may mắn đến bất ngờ. Như những câu chuyện cổ tích Thạch Sanh bắn cung vào con quạ cứu công chúa, được công chúa yêu mến nhưng lại gây thù chuốc oán với con quạ.

Truyện cổ tích Sọ Dừa cô con gái út của phú ông hiền lành ngoan ngoãn nên đã lấy Sọ Dừa làm chồng, nhưng sau đó, Sọ Dừa biến thành chàng trai khôi ngô tuấn tú học cao, đỗ đạt khiến hai cô chị vô cùng ghen tỵ với em gái út của mình. Những câu chuyện cổ tích đều chứa đựng ý nghĩa rằng người hiền lành lương thiện sẽ gặp may mắn, sống hạnh phúc tốt đẹp.

Đó chính là mong muốn của người xưa muốn gửi gắm tới con cháu mình. Tuy nhiên, trong thực tế cuộc sống không phải lúc nào người hiền lành cũng may mắn, nhiều người thật thà thường bị người xấu kẻ gian hãm hại, vu oan…

Trong thực tế cuộc sống dạy con người rằng nên biết cách cư xử cho hợp lý, tùy tình huống mà cư xử, không nên hiền lành với kẻ xấu kẻ ác sẽ mang họa vào thân. Bởi xã hội ngày càng phức tạp có một số bộ phận người xấu thường lạm dụng lòng tốt, sự hiền lành cả tin của người khác để trục lợi cho mình. Do đó, chúng ta cần phải khôn khéo trong từng trường hợp cụ thể.

Các em có thể xem nhiều bài văn mẫu hay trong chương trình lớp 9 tại đây:

Văn mẫu lớp 9

Loading...

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *