Nghị luận xã hội câu nói “Đi một ngày đàng học một sàng khôn”-Văn lớp 9

Đề bài: Nghị luận xã hội câu nói “Đi một ngày đàng học một sàng khôn”

Bài làm

Trong kho tàng văn học dân gian của nước ta có nhiều câu ca dao tục ngữ, rất hay lại chứa đựng nhiều ý nghĩa mang lại bài học sâu sắc cho con người, về những điều quan trọng trong cuộc sống.

Câu nói “Đi một ngày đàng học một sàng khôn” là một bài học sâu sắc mà người xưa muốn gửi gắm lại cho con cháu thế hệ mai sau. Muốn khuyên nhủ con cháu mình hãy đi ra khỏi nhà, ra khỏi làng quê học hỏi những điều văn minh tiến bộ của những người xung quanh.

Trong câu nói này người xưa có sử dụng nghệ thuật đối nghịch, giữa một ngày và sàng khôn. Trong khi một là số ít, chỉ những gì nhỏ bé ít ỏi, không đáng kể gì. Còn sàng  khôn chỉ số nhiều, thu lợi rất lớn.

đi-một-ngày-đàng-học-một-sàng-khôn

đi-một-ngày-đàng-học-một-sàng-khôn

Người dân Việt Nam ta ngày xưa thường dùng những dụng cụ thân thuộc như sàng để đựng thóc, lúa, gạo..nên chính vì vậy trong sự ví von của mình ông bà ta cũng sử dụng sàng để đong đếm. Vì nó là công cụ thân thuộc gần gũi với người nông dân lao động.

Một con người nếu suốt ngày chỉ quanh quẩn xó nhà, xó bếp không đi ra ngoài không tiếp xúc với người xung quanh thì những suy nghĩ sẽ bị hạn chế rất nhiều. Bởi họ chỉ giống như con ếch ngồi đáy giếng. Đó là câu chuyện ngụ ngôn thú vị kể về một con ếch ngồi đáy giếng và thường ăn những con vật bé hơn mình như muỗi, nhện, nhái bén.

Ếch tự cho mình là người quyền lực nhất, rồi một ngày nó quyết định đi ra khỏi miệng giếng. Nó nghênh ngang đi tự tin kiêu hãnh không may nó bị con trâu giẫm cho bẹp ruột chết.

Chính vì vậy, người xưa muốn khuyên con người ta phải đi ra ngoài, khiêm tốn học hỏi những cái hay cái đẹp từ cuộc sống xung quanh. Khi con người đi ra khỏi nhà mới biết mình là ai, năng lực tài trí của mình tới đâu, có như vậy mới biết mình thật sự có tài giỏi không

Đất nước ta trong giai đoạn đổi mới phát triển, con người chúng ta muốn hòa nhập, muốn phát huy được năng lực của mình cần phải cố gắng học hỏi rất nhiều, có như vậy mới đưa nền kinh tế của nước ta phát triển được rút ngắn khoảng cách giữa nước ta và thế giới.

Việc chúng ta đi ra ngoài học hỏi những kinh nghiệm hay, những bài học bổ ích từ người xung quanh, từ những nước bạn láng giềng sẽ tạo cho chúng ta có một tư duy tiên tiến, mở mang nhiều kiến thức hay bổ ích hữu dụng, có như thế chúng ta mới phát triển được kinh tế của mình.

Những kiến thức trong sách vở chúng ta đã học là những kiến thức quan trọng nhưng có nhiều kiến thức cần phải áp dụng vào thực tiễn cuộc sống, chứ không phải chỉ là lý thuyết suông. Do đó, con người muốn phát triển cần phải tìm tòi khám phá học hỏi rất nhiều để có thể phát huy được những năng lực sở trường của bản thân.

Khi con người có sự hiểu biết, tìm tòi sáng tạo thì mới mong tìm ra đường đi riêng của mình. Những gì chúng ta hướng tới đều là những ước mơ, mong muốn thành công tỏa sáng bằng những kinh nghiệm, năng lực của bản thân mình. Do vậy, học hỏi là điều chúng ta không thể nào bỏ qua.

Câu tục ngữ “Đi một ngày đàng học một sàng khôn” cho chúng ta nhiều kinh nghiệm quý báu, giúp con người tự tin bước ra bên ngoài, nhìn thế giới xung quanh học hỏi họ những kinh nghiệm hay bổ ích để phát huy năng lực của bản thân mình trong cuộc sống, để ngày càng phát triển hiện đại hơn.

Các em có thể xem nhiều bài văn mẫu hay trong chương trình lớp 9 tại đây:

Văn mẫu lớp 9

Loading...

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *