Nghị luận về ý kiến: Có ba điều trong cuộc đời mỗi người nếu đi qua sẽ không lấy lại được: thời gian, lời nói và cơ hội- văn lớp 12

Đề bài: Nghị luận về ý kiến: Có ba điều trong cuộc đời mỗi người nếu đi qua sẽ không lấy lại được: thời gian, lời nói và cơ hội

Bài làm

Cuộc sống của mỗi con người sẽ trôi đi như một cuốn phim những gì đã đi qua không bao giờ có thể lấy lại được mà chỉ có thể xem lại và hồi ức nó.

Trong cuộc sống con người có ba thứ mà khi nó đi qua, chúng ta không thể nào lấy lại được đó chính là thời gian, cơ hội và lời nói

Thời gian là thứ vô cùng quý giá trong mỗi đời người. Nó được ví như vàng bạc, mỗi giây mỗi phút trôi đi chúng ta không bao giờ có thể lấy lại được.

Quy luật của tạo hóa sinh ra con người cho con người trưởng thành, rồi già đi, về với đất mẹ. Quy luật Sinh- Lão-Bệnh- Tử là một quy luật muôn đời mà ai rồi cũng tới giai đoạn đó.

Không ai có đủ quyền lực để níu kéo thời gian hay làm thời gian ngưng đọng lại cả. Tất cả con người từ già tới trẻ từ quyền quý cao sang, tới địa vị thấp hèn trong xã hội mỗi ngày chỉ có 24 tiếng để làm việc, nghỉ ngơi và tận hưởng cuộc sống bên gia đình.

Vì vậy, việc phân bố thời gian sao cho hợp lý để không phải nuối tiếc về sau là công việc vô cùng quan trọng. Có nhiều bạn trẻ khi tuổi trẻ thì chơi bời lêu lổng, sống hoài sống phí tuổi thanh xuân của mình, đến khi về già tay trắng không có gì trong khi bạn bè đã lập nghiệp thành công, gia đình êm ấm, lúc đó ân hận thì đã muộn bởi thời gian là thứ không quay lại bao giờ.

thời gian, cơ hội và lời nói

thời gian, cơ hội và lời nói

Chính vì vậy, khi tạo hóa cuộc đời cho chúng ta thời gian, cơ hội thì chúng ta nên nắm bắt lấy nó. Vì đó có thể chỉ là cơ hội duy nhất của đời người.. Nếu chúng ta không biết nắm bắt thời cơ thì có thể sẽ không bao giờ có được lần thứ hai

Người xưa thường có câu “giây phút làm nên lịch sử” có những cơ hội khi nó đến sẽ biến ước mơ của chúng ta ấp ủ bấy lâu nay thành sự thực. Như cuộc cách mạng tháng 8/1945 của dân tộc Việt Nam.

Lúc bấy giờ Đảng và chủ tịch Hồ Chí Minh đã chớp lấy cơ hội ngàn năm có một khi hồng quân Liên Xô, cùng Mỹ, và các nước đang chiến thắng phe phát xít Đức, Ý thì ở Đông Dương, Việt Nam cũng chớp thời cơ lật đổ nền thống trị của phát xít Nhật ở nước ta. Để ngày 2/09/1945 Bác Hồ đọc bản tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa.

Chính thời điểm lịch sử đó đã đánh dấu sự ra đời của dân tộc ta, khai sinh nước ta trên bản đồ thế giới. Đưa dân tộc ta lên vũ đài chính trị.

Thời gian và cơ hội là những thứ mà con người không thể làm chủ được, mà do tạo hóa định ra. Có những người vô cùng thông minh tài giỏi nhưng họ lại không có những cơ hội tốt hoặc không biết nắm bắt thời cơ để tỏa sáng

Nếu như thời gian và cơ hội khiến con người hoàn toàn bị động bởi nó luôn đi theo quy luật riêng của nó, thì lời nó lại hoàn toàn do con người chủ động.

Lời nói phát ra từ miệng con người do con người chủ động điều khiển làm chủ nó. Nếu một lời nói lỡ miệng, làm tổn thương tới một ai đó sẽ khiến người đó cảm thấy bị xúc phạm, là thứ không lấy lại được. Lời nói đã hứa mà không làm thì sẽ bị người đời oán hận…

Chính vì lời nói cũng vô cùng quan trọng nên người xưa thường khuyên nhủ con cháu mình rằng

” Lời nói chẳng mất tiền mua,
Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”

Những câu nói được nói ra đúng hoàn cảnh thời gian, đúng nơi đúng chỗ sẽ khiến cho bạn trở thành con người lịch thiệp, biết cách cư xử được người yêu kẻ mến, kính trọng, vị nể. Nhưng những lời nó lố bịch, thể hiện quá lố, khoe khoang, háo thắng, thể hiện cái tôi cá nhân nhiều sẽ làm cho bạn bị mọi người xung quanh xa lánh, xem thường, ghét bỏ.

Ông bà ta thường nói rằng “Phúc từ miệng, mà họa cũng từ miệng” vì vậy hãy cân nhắc thật cẩn thận trước khi nói. Phải “uốn lưỡi bảy lần trước khi nói” thì mới có thể khiến mình không phải hối hận về sau này.

Khi con người ta trải qua những sóng gió vấp ngã trong cuộc sống thì càng cảm thấy thấm thía và quý trọng “thời gian, cơ hội và lời nói” của mình hơn. Họ sẽ biết cách để sử dụng thời gian cơ hội một cách hợp lý và điều chỉnh lời nói thái độ sống của mình cho đúng ngữ cảnh.

Các em có thể xem nhiều bài văn mẫu hay trong chương trình lớp 12 tại đây:

Văn mẫu lớp 12

Loading...

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *