Nghị luận về vấn đề “Rừng vàng biển bạc”- văn lớp 9

Đề bài: Nghị luận về vấn đề “Rừng vàng biển bạc”

Bài làm

Đất nước Việt Nam chúng ta là một quốc gia có đường bờ biển khá dài chạy dọc theo hình chữ S của đất nước, trải dài từ Bắc vào Nam nơi nào cũng có biển. Tài nguyên rừng của nước ta cũng vô cùng phong phú với 3/4 diện tích đất đai của lãnh thổ đều là vùng núi và cao nguyên, nơi có những cánh rừng phòng hộ, rừng chống sạt lở, chống ngập mặn…

Với tài nguyên rừng và biển như vậy nên nước ta được coi là nước được thiên nhiên ưu đãi khi chúng ta có rừng vàng biển bạc. Nhờ có hai nguồn tài nguyên to lớn này đã sinh ra nhiều lợi nhuận trong việc phát triển kinh tế của nước ta hàng năm. Tạo cho người dân chúng ta có những công ăn việc làm từ những ngành nghề chế biến lâm sản và thủy hải sản. Cũng như cung cấp một trữ lượng giàu mỏ cho nguồn lợi kinh tế to lớn để phát triển ngành dầu khí

Rừng vàng vì sao? Tài nguyên rừng của nước ta có nhiều động thực vật quý hiếm, nhiều loại gỗ quý hàng trăm năm tạo ra nhiều sản lượng gỗ như lim, sến, táu, sồi…Đây đều là những loại gỗ rất quý trong việc chế biến các đồ gia dụng, nội thất trong gia đình mang lại nguồn lợi kinh tế vô cùng to lớn cho ngành chế biến lâm sản, khai thác gỗ. Ngành sản xuất đồ nội thất đồ mộc, tạo nguồn lợi to lớn cho những người kinh doanh lĩnh vực này, và tạo công ăn việc làm cho người dân lao động.

Bên trong rừng còn là môi trường sinh sống của nhiều loại động vật, chim thú quý hiếm. Rừng chính là mái nhà là nơi sinh sống an toàn cho muông thú, chim tồn tại và phát triển có nhiều loại quý hiếm có trong sách đỏ cần bảo tồn của thế giới.

rừng vàng biển bạc

rừng vàng biển bạc

Sự đa dạng trù phú của tài nguyên rừng giúp cho đất nước chúng ta có nhiều lợi thế, tiềm năng trong phát triển ngành nghề khai thác rừng, cũng như sản xuất gỗ, nuôi trồng các loại thực vật khác. Như cây cà phê, hà tiêu, hạt điều., cao su… đều là những cây công nghiệp cho giá trị kinh tế cao, đem lại nguồn lợi kinh tế vô cùng to lớn cho con người.

Chính vì vậy, nước ta trở thành nước xuất khẩu cà phê, hà tiêu, đứng thứ 2-3 trên thế giới hàng năm sản lượng cà phê của nước ta xuất khẩu ra nước ngoài, sang các nước như Thái Lan, Trung Quốc, thậm chí sang cả các nước châu Âu như Đức, Pháp… tạo nên thương hiệu cà phê riêng của Việt Nam.

Biển bạc vì sao? Nước ta có đường bờ biển dài, từ Bắc vào Nam hầu như tỉnh nào cũng có biển. Biển cho chúng ta nguồn lợi lớn về đánh bắt nuôi trồng các loại thủy hải sản, là loại thực phẩm vô cùng giàu chất dinh dưỡng tốt cho sự phát triển của cơ thể con người. Hải sản của nước ta vô cùng phong phú giàu có về chủng loại.

Bên cạnh đó, chúng ta còn có nhiều bãi tắm đẹp thuận lợi cho việc phát triển khu du lịch biển, nhiều bãi biển nước ta được xếp vào những bãi biển đẹp nhất thế giới, thu hút được khách du lịch nước ngoài ghé thăm như Phú Quốc, Mỹ Khê Đà Nẵng, Vịnh Hạ Long…

Tuy nhiên, do rừng vàng biển bạc, tạo nên nguồn lợi lớn trong việc phát triển kinh tế nên con người nước ta đang khai thác rừng và biển một cách quá mức, khiến cho hai nguồn tài nguyên này ngày càng khi cạn kiệt, và ở mức đáng báo động.

Đối với tài nguyên rừng, việc khai thác rừng quá mức, khiến cho tình trạng biến đổi khí hậu tăng mạnh, nước ta ngày càng nắng nóng hơn, mưa lũ nhiều hơn, những cánh rừng đầu nguồn thì bị chặt phá vô tổ chức khiến cho tình trạng sạt lở, xói mòn trở nên trầm trọng hơn.

Nạn lâm tặc chặt phá rừng bừa bãi đang trở thành vấn nạn nhức nhối của nước ta hiện nay, những cánh rừng vốn là nơi cư trú của các loại chim thú quý hiếm này bị khai thác bừa bãi khiến cho chim thú di cư không còn nơi ở. Nhiều loại thú quý hiếm bị con người săn bắt giết thịt không thương tiếc.

Tài nguyên biển thì đang trong tình trạng ô nhiễm, do rác thải sinh hoạt, và rác thải tại những khu công nghiệp cứ xả trực tiếp ra nguồn nước biển làm cho cá chết hàng loạt nổi trắng bờ biển không ăn được, các bãi tắm ô nhiễm quá mức khiến con người không dám xuống bởi vì sợ nhiễm phải chất độc gây ung thư ảnh hưởng tới sức khỏe.

Hơn lúc nào hết, con người chúng ta phải chung tay bảo vệ tài nguyên rừng và tài nguyên biển bền vững, chứ không phải chỉ trong một giai đoạn rồi hủy diệt hoàn toàn. Nếu như chúng ta chỉ biết khai thác mà không biết tạo dựng thì lúc nào đó thì hai nguồn tài nguyên này cũng cạn kiệt., con cháu chúng ta sẽ phải gánh chịu hậu quả nặng nề.

Rừng vàng biển bạc ý nói lên sự quan trọng của hai loại tài nguyên này quý như rừng và bạc, chính vì vậy chúng ta phải chung tay bảo vệ nó, đảm bảo cho sự phát triển bền lâu của hai loại tài nguyên này có như vậy chúng ta sẽ không phải lo đối phó với nạn biến đổi khí hậu và ô nhiễm môi trường biển.

Các em có thể xem nhiều bài văn mẫu hay trong chương trình lớp 9 tại đây:

Văn mẫu lớp 9

Loading...

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *