Nghị luận về vấn đề “Bạo lực học đường”- Văn lớp 9

Đề bài: Nghị luận về vấn đề “Bạo lực học đường”

Bài làm

Trường học, giảng đường là nơi để cho các học sinh rèn luyện tri thức và đạo đức của mình, là môi trường giáo dục lành mạnh để cho các bạn học sinh có thể phát triển vững mạnh. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây tình trạng bạo lực học đường khiến cho các thầy cô và phụ huynh không khỏi lo lắng, nhiều bạn nam thanh nữ tú nhưng sẵn sàng lao vào nhau cào cấu, đánh đấm không thương tiếc bạn mình chẳng khác nào phim kiếm hiệp Trung Quốc.

Bạo lực học đường là hành vi nghiêm cấm, sai trái với bất kỳ học sinh, sinh viên nào. Nó là việc làm ảnh hưởng tới hình ảnh giáo dục, ảnh hưởng tới phẩm chất đạo đức của người học sinh trên con đường hình thành nhân cách của mình.

Hành động một người học sinh khoác trên mình đồng phục trường này trường kia nhưng sẵn sàng lao vào nhau đánh đấm, chém giết, với những lời lẽ thô tục thiếu văn hóa, thiếu giáo dục không có lạ lẫm gì với nhiều người. Chỉ cần chúng ta gõ Google bốn chữ “bạo lực học đường” có hàng triệu lượt tìm kiếm được hiện lên. Trên mạng xã hội những clip hình ảnh các bạn học sinh lao vào đánh nhau được đăng tải vô cùng sinh động, rõ nét, không hiếm gặp chút nào…

bao-luc-hoc-duong

bao-luc-hoc-duong

Nhiều bạn sẵn sàng thuê giang hồ trừ khử, thủ tiêu chính bạn học của mình, chỉ vì những mâu thuẫn xích mích nhỏ, nhiều bạn sẵn sàng vác dao mã tấu tới lớp học chém bạn mình thập tử nhất sinh chỉ vì vài câu đối thoại không lọt tai. Sự giang hồ, hành xử theo luật giang hồ đang nhiễm dần vào cơ thể ý nghĩ của những học sinh non nớt, ăn chưa no lo chưa tới, dẫn tới các bạn có những hành động vô cùng nông nổi, phải ân hận về sau suốt đời.

Trong thực tế xã hội đã có nhiều vụ án giết người cướp của mà kẻ thủ ác gây ra những vụ án mạng nghiêm trọng này lại chính là những học sinh còn ngồi trên ghế nhà trường.

Có bạn học sinh lớp 10 giết bạn gái của mình chỉ vì một cái điện thoại, rồi đem giấu xác bạn trong một thùng xốp mang đi phi tiêu. Nhưng rất may là Camera khu chung cư bạn gái kia ở đã quay lại những hành vi bất thường của bạn trai này, để tìm ra thủ phạm.

Nguyên nhân dẫn tới bạo lực học đường, hành vi giang hồ của học sinh càng ngày càng tăng cao là do các em suy nghĩ chưa thấu đáo, chưa biết suy nghĩ trước sau, lại bị kích động nhiều bởi những bộ phim kiếm hiệp, những trò game online bạo lực quá nhiều, khiến cho các bạn ấy trở nên nóng nảy, dễ có hành động tỏ thái độ anh hùng lỗ mãng, rồi tìm cách trả thù cá nhân theo kiểu giang hồ xử nhau như phim ảnh thường chiếu. Các bạn không lường hết hậu quả nghiêm trọng từ việc làm mình gây ra.

Tại một trường trung học ở thành phố Hải Phòng một nhóm học sinh nam cầm dao, côn gậy vào trường học để chặn đánh chém giết hai bạn nam, lý do vì dám tán gái cùng trường với nhóm bạn trai có vũ khí kia. Các bạn đã có những hành vi bạo lực nghiêm trọng xâm hại đến thân thể người khác khiến xã hội lên án nặng nề. Tương lai của các bạn sẽ phải trả giá rất đắt khi có những vết đen trong lý lịch, có tiền án tiền sự, phải chịu cảnh tù tội…

Bạo lực học đường còn xảy ra với cả học sinh, và giáo viên, nhiều bạn học sinh do không ưng thái độ ứng xử của thầy cô giáo dành cho mình, khi bị nhắc nhở mắng mỏ vì không học thuộc bài, không làm bài các bạn đã tìm cách hãm hại thầy cô giáo của mình. Còn đâu giá trị của đạo đức “Tôn sư trọng đạo”” Tiên học lễ hậu học văn”.

Bạo lực học đường đang là nỗi ám ảnh của môi trường giáo dục, làm cho thầy cô, phụ huynh học sinh vô cùng lo lắng, bởi các em còn cả một tương lai tốt đẹp phía trước nếu có chuyện gì xảy ra tương lai của các em sẽ hoàn toàn bị dập tắt, bởi màu đen tối.

Để ngăn chặn tệ nạn bạo lực học đường này, nhà trường thầy cô, cùng với phụ huynh học sinh cần phải có cách giáo dục hướng dẫn các em có cái nhìn tích cực, tránh xa những thói hư tật xấu, lối hành xử giang hồ, tiêu cực, tránh xa bạo lực đánh đấm, thì mới có thể thành người công dân có ích, ưu tú cho xã hội. Có tương lai mở rộng tươi sáng.

Là một học sinh chúng ta phải tự biết cân nhắc trước khi làm bất kỳ một việc gì, cần phải hiểu được tác hại của bạo lực học đường. Nó là một vấn nạn xấu cần phải tránh xa bất cứ việc gì cũng có phương án giải quyết mà không cần phải dùng tới bạo lực.

Các em có thể xem nhiều bài văn mẫu hay trong chương trình lớp 9 tại đây:

Văn mẫu lớp 9

Loading...

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *