Nghị luận về: Sành điệu- văn lớp 12

Đề bài: Nghị luận về “Sành điệu”

Bài làm

Đất nước ta ngày càng phát triển, nền kinh tế ngày càng khá giả nên nếu như trước đây con người chỉ mong muốn “ăn no mặc ấm” thì nay con người mong muốn “ăn ngon mặc đẹp”

Nhiều người có lối sống sành điệu của giới trẻ. Cách ăn mặc hở hang, thiếu vải, khiến cho những người xung quanh cảm thấy phản cảm nóng mặt khi nhìn vào.

Sành điệu là gì? Nó chính là phong cách thời thượng, am hiểu các lĩnh vực trang phục, ẩm thực, phong cách thời trang phù hợp với xu hướng của thời đại.

Phong cách sành điệu sẽ cho bản thân trở nên trung tâm nổi bật, được sự chú ý của mọi người, trở thành tâm điểm của mọi ánh nhìn, thu hút người khác khiến người lạ dù chỉ một lần gặp mặt cũng cảm thấy phải ngưỡng mộ.

Tuy nhiên, sành điệu phải đúng chuẩn mực, không nên lạm dụng quá mức trở thành lố lăng, trở thành lố bịch, trong mắt đám đông của mọi người. Ngày nay, rất nhiều bạn trẻ đang lạm dụng quá mức sự sành điệu các bạn thường sa đà vào cách ăn mặc quá hở hang, rách rưới. Có nhiều bạn còn hút thuốc lá, chơi ma túy đá, đua xe, để thể hiện sự sành điệu đẳng cấp của mình.

nghị luận xã hội về sự sành điệu

nghị luận xã hội về sự sành điệu

Những sự sành điệu này sẽ khiến cho các bạn bị lầm đường lạc lối, dấn thân vào những con đường bế tắc, phạm pháp, ảnh hưởng tới sức khỏe, tính mạng của bản thân mình và những người xung quanh mình.

Sành điệu trong bất kỳ lĩnh vực nào cũng đáng quý nhưng cần sành điệu đúng cách, phù hợp hoàn cảnh cho phép của mình. Nhiều bạn đi đám ma viếng người qua đời mà vẫn ăn mặc những bộ váy áo lòe loẹt, hở hang, giày cao gót sành điệu như đi dạ tiệc.  Sự sành điệu này gọi là sự lố bịch, gây phản cảm, cho người xung quanh, cho gia đình cho người vừa mất.

Sành điệu không chỉ trong thời trang mà còn trong ăn uống ẩm thực, sẽ giúp cho bạn có một sức hút riêng về tầm hiểu biết của mình. Sành điệu đúng cách sẽ khiến người xung quanh nể trọng bạn, yêu mến, ngưỡng mộ sự hiểu biết của bạn.

Ngược lại sự sành điệu lố lăng, chỉ muốn khoe khoang, ra vẻ sành điệu sẽ khiến bạn bị mọi người xung quanh xem như con rối, một con vẹt chỉ biết bắt chước không hiểu gì.

Tuy nhiên, không nên quá sành điệu bởi tùy vào hoàn cảnh để chúng ta thể hiện sự sành điệu đó. Nếu bạn tới nhà bạn mình ăn cơm, nhà bạn nghèo chỉ có thể tiếp đãi những món ăn bình dân, nhưng trong bữa cơm bạn lại cứ thao thao về sự sành điệu của mình về những món ăn Pháp, Đức, Mỹ …nào đó thì sẽ làm cho những người xung quanh buồn lòng cảm thấy bạn đang huênh hoang, khoe khoang thái quá

Chính việc biểu hiện sự sành điệu không đúng nơi đúng chỗ sẽ làm cho bạn đánh mất thiện cảm của người xung quanh dành cho mình.

Nhiều bạn trẻ từ nông thôn ra thành phố học hoặc làm việc thấy cái gì cũng muốn thử để tỏ vẻ sành điệu mà không biết nó có phù hợp với mình hay không. Thấy người ta nhuộm tóc cũng nhuộm, ăn mặc phong cách này kia cũng thử đua đòi theo mà không biết rằng mình đang là con rối. Khi bạn mặc những bộ quần áo không phù hợp chính là bạn tự đánh mất giá trị của bản thân mình.

Các em có thể xem nhiều bài văn mẫu hay trong chương trình lớp 12 tại đây:

Văn mẫu lớp 12

Loading...

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *