Nghị luận về “Nỗ lực học tập là trách nhiệm của thanh niên”- Văn lớp 9

Đề bài: Nghị luận về “Nỗ lực học tập là trách nhiệm của thanh niên”

Bài làm

Thanh niên là thế hệ mầm non tương lai của đất nước. Thanh niên có vai trò trách nhiệm trong việc xây dựng đất nước ngày càng giàu mạnh xứng đáng sánh vai với các cường quốc khác.

Chính vì vậy, thanh niên cần phải có ý thức trách nhiệm trong việc tu dưỡng đạo đức, tài năng để xây dựng đất nước ngày càng giàu mạnh. Bởi vậy mới có câu nói ” Nỗ lực học tập là trách nhiệm của thanh niên”

Thanh niên là những con người trẻ trung, có sức khỏe, có lòng nhiệt huyết, ước mơ hoài bão, có sự đam mê sống làm việc cống hiến để khẳng định vị trí của bản thân và góp phần xây dựng quê hương đất nước giàu mạnh.

Thanh niên chính là thế hệ học sinh, những người đang được trang bị kiến thức văn hóa, xã hội ngay từ những năm tháng còn ngồi trên ghế nhà trường. Chính vì vậy, việc học tập tích lũy kinh nghiệm của thanh niên là vô cùng quan trọng.

Là một người trẻ cần phải xác định rõ phương hướng lý tưởng sống của mình, sao cho không lệch lạc phù hợp với chuẩn mực đạo đức, có ích cho đất nước.

Ở lứa tuổi còn nhỏ thì nhiệm vụ quan trọng nhất của học sinh, sinh viên chính là công việc học tập, tích lũy kinh nghiệm kiến thức để trong tương lai có thể tạo dựng những thành tựu của riêng mình làm nên giá trị của bản thân trong cuộc sống, góp phần xây dựng quê hương giàu đẹp. Dân có giàu nước mới mạnh.

nỗ lực học tập là nhiệm vụ của thanh niên

nỗ lực học tập là nhiệm vụ của thanh niên

Tác giả Lê Nin từng có câu nói mà ai cũng biết “Học, học nữa, học mãi” để nói tới nhiệm vụ quan trọng của con người từ trẻ tới lớn đều là việc học. Học trong sách vở, học những người đi trước, học ở cuộc đời. Trong kho tàng tục ngữ, ca dao của Việt Nam cũng có câu nói “Học ăn, học nói, học mở” để thể hiện việc gì trong cuộc sống từ dễ tới khó đều phải học.

Việc học là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của thanh niên, những con người trẻ tuổi đang sống dựa vào nguồn lực kinh tế từ ba mẹ, được ba quan tâm chăm sóc thì phải có hành động thiết thực để báo đáp công lao của ba mẹ.

Việc nỗ lực học tập chính là sự kiên trì, chăm chỉ không bỏ cuộc giữa đường dù con đường mình đi có khó khăn vất vả nhiều thứ thách như thế nào thì cũng cố gắng hết sức.
Sự nỗ lực trong học tập không phải tự dưng sẽ co ngay được mà cần có quá trình phấn đấu, rèn luyện tích cực hàng ngày để đạt được.

Mỗi bạn học sinh, mỗi người thanh niên cần hiểu rõ ý thức trách nhiệm của bản thân trong tương lai. Vì vậy cần phải nỗ lực để học tập, tích lũy kinh nghiệm đạt thành tích cao trong học tập.
Không nên lười biếng bỏ bê việc học hành chạy theo những đam mê, những tệ nạn xã hội dụ dỗ đánh mất tương lai của bản thân mình. Phụ công lao sinh thành nuôi dưỡng của ba mẹ, thầy cô dạy dỗ.

Nỗ lực học tập là trách nhiệm của thanh niên, không phải là lời khuyên để các bạn trẻ nghe thì nghe, không nghe thì thôi mà lời nhắc nhở, một nhiệm vụ để bạn trẻ phải thực hiện trong con đường đi của mình.

Chúng ta sinh ra được hưởng bình yên tự do là nhờ công lao to lớn của cha anh đi trước. Những người đã hy sinh xương máu của mình để giải phóng dân tộc. Do vậy, nhiệm vụ xây dựng phát triển đất nước là của thế hệ trẻ chúng ta. Việc học hành là nhiệm vụ trách nhiệm của mỗi người trẻ.

Đúng như câu nói của Bác Hồ đã nói với chúng ta “Non sông Việt Nam có trở nên vẻ vang hay không, dân tộc Việt Nam có được sánh vai với các cường quốc năm châu hay không, chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của các cháu!”

Các em có thể xem nhiều bài văn mẫu hay trong chương trình lớp 9 tại đây:

Văn mẫu lớp 9

Loading...

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *