Nghị luận về cách ứng xử trong văn hóa giao thông ở nước ta hiện nay- văn lớp 12

Đề bài: Nghị luận về cách ứng xử trong văn hóa giao thông ở nước ta hiện nay

Bài làm

Giao thông đang là vấn nạn lớn của nước ta hiện nay, khiến cho các cơ quan chức năng phải đau đầu. Đó là việc gia tăng nạn kẹt xe, tắc đường tỷ lệ người chết do tham gia giao thông tăng lên đột biến. Trong đó, một trong những nguyên nhân gây ra tai nạn giao thông gia tăng, nạn tắc đường ở đô thị kéo dài là do văn hóa ứng xử của người tham gia giao thông.

Văn hóa tham gia giao thông là gì? Đó chính là những hành xử, thái độ khi chúng ta tham gia giao thông. Nó cũng như văn hóa giao tiếp biểu hiện ra bằng hành động cụ thể, bằng lời nói cử chỉ, ánh mắt, biểu hiện trên khuôn mặt con người khi tham gia giao thông.

Nếu như tất cả mọi người khi tham gia giao thông đều có những hành động đúng văn hóa, đúng quy định không vượt đèn đỏ, không lạng lách đánh võng, không đi lên vỉa hè, không vượt quá tốc độ cho phép, đậu xe đúng nơi quy định, những xem ô tô, xe tải chở đúng trọng tải quy định, lái xe không sử dụng chất kích thích, rượu bia thì tình trạng người chết do tai nạn giao thông sẽ giảm.

Nhiều người khi tham gia giao thông đã có thái độ không đúng quy định, không coi trọng pháp luật, thường chở quá tải, lạng lách, vượt đèn đỏ khi bị công an giao thông bắt thì những người này có thái độ chống lại người thi hành công vụ, cãi cọ, thậm chí là đánh lại công an giao thông khi bị bắt giữ xe, phạt hành chính…

Văn hóa khi tham gia giao thông

Văn hóa khi tham gia giao thông

Nguyên nhân gây ra tình trạng này là do sự thiếu văn hóa của người tham gia giao thông, nhất là những bạn thanh niên, ăn chưa no lo chưa tới, thường xuyên muốn chứng tỏ mình với những người xung quanh bằng cách thể hiện tay lái lụa, phóng xe đánh võng trên đường, vượt đèn đỏ, chở quá tải, không đội mũ bảo hiểm… Chính những hành động này của các bạn đã dẫn tới những cái chết thương tâm cho chính bản thân họ và những người xung quanh.

Trong những năm vừa qua nước ta có rất nhiều tai nạn giao thông mà hậu quả của nó làm nhiều người phải nhức nhối mỗi khi nhớ lại. Có những gia đình đi chơi tết khi bị tai nạn không còn ai sống sót. Có những cô dâu chú rể chưa kịp hưởng hạnh phúc thì đã phải đi gặp Diêm Vương trong ngày lễ trọng đại của mình.

Rồi có những gia đình chồng đưa vợ đi sinh nở bị xe tải va phải người vợ thì tử vong tại chỗ em bé trong bụng người mẹ bị văng ra ngoài gãy một chân, người chồng cũng bị xe nghiến phải cụt mất một chân. Một gia đình đáng ra sẽ vô cùng hạnh phúc vì sắp có thêm một thành viên mới. Nhưng  cướp đi người mẹ chưa kịp nhìn mặt con mình dù chỉ một lần.

Thật là đau xót biết bao. Để tưởng niệm những nạn nhân bị chết do tai nạn giao thông và để cảnh báo những người tham gia giao thông đài truyền hình Việt Nam cũng đã có tổ chức một đêm tưởng niệm cho những nạn nhân xấu số trên sóng truyền hình được nhiều khán giả chú ý theo dõi.

Ngoài ra, tỷ lệ tai nạn giao thông gia tăng cũng do cơ chế quản lý của cảnh sát giao thông nước ta hiện nay vẫn chưa được hợp lý lắm. Nhiều tuyến đường đang thẳng bỗng bị bẻ cong chia nhánh, việc phân chia làn đường chưa hợp lý.

Cơ sở hạ tầng dành cho giao thông đường bộ vẫn chưa đáp ứng kịp thời tốc độ tăng trưởng xe cộ, của người dân, dẫn tới tình trạng tắc đường triền miên trên diện rộng, làm cho người dân khó khăn trong việc di chuyển khi tham gia giao thông.

Hệ thống xe công cộng như xe bus thì chưa đáp ứng được yêu cầu của người dân, tuyến xe còn ít, tình trạng móc túi cướp giật khi tham gia xe bus đang là vấn nạn lớn khiến nhiều người hoang mang, chính vì vậy người dân ngại đi xe bus mà chủ yếu sử dụng xe riêng của mình. Thành ra số lượng xe tham gia giao thông ngày càng lớn, khó quản lý, tắc đường là điều dễ hiểu.

Tình trạng người dân địa phương lấn chiếm hành lang, lòng đường, vỉa hè để kinh doanh buôn bán cũng khiến cho tình trạng giao thông của nước ta trở nên trầm trọng hơn, khi mà hai bên đường, vỉa hè quá nhiều hàng quán khiến người đi bộ không có lối đi phải tràn xuống lòng đường để đi.

Một trong những vấn đề quan trọng nữa đó là hệ thống giao thông của nước ta đang có xu hướng bỏ quên người đi bộ. Rất ít quãng đường cắt ngang dành cho người đi bộ sang đường, nếu có thì xe máy và ô tô cũng tràn lên không nhường đường, tình trạng người đi cứ đi, người sang đường cứ sang làm cho tệ nạn tắc đường gia tăng hơn.

Tình trạng người tham gia giao thông xảy ra tranh cãi, gây mâu thuẫn khi tham gia giao thông cũng gia tăng, bởi ai cũng vội, nên gây ra tranh luận cãi cọ, xô xát đánh nhau… Thậm chí nhiều án mạng giết người đã xảy ra chỉ vì những va quệt nhẹ khi tham gia giao thông.

Vì vậy, vấn đề quan trọng của nước ta hiện nay, chính là xây dựng nền văn hóa giao thông nghiêm túc, vững mạnh, hợp lý. Ngoài ra, cần tuyên truyền cho người dân thấy tác hại của việc thiếu nghiêm túc, thiếu văn hóa khi tham gia giao thông.

Đối với người trẻ cần giáo dục cho họ hiểu rõ văn hóa khi tham gia giao thông là thế nào, để họ thấy vai trò, tầm quan trọng của mình khi là một người trẻ mầm non tương lai của đất nước.

Các em có thể xem nhiều bài văn mẫu hay trong chương trình lớp 12 tại đây:

Văn mẫu lớp 12

Loading...

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *