Nghị luận văn học về hành động trả thù của Tấm- văn lớp 12

Đề bài: Nghị luận văn học về hành động trả thù của Tấm

Bài làm

Truyện cổ tích Tấm Cám là câu chuyện mà ai cũng biết. Nó đã để lại nhiều ấn tượng sâu sắc trong lòng người đọc về ranh giới giữa cái thiện và cái ác. Trong đó cái kết của truyện luôn làm cho người đọc cảm thấy không được thỏa đáng, bởi Tấm từ một cô gái hiền lành lương thiện, luôn nhận nhìn và sẵn sàng tha thứ cho mọi lỗi lầm của người khác lại trở thành người độc ác tới mức dụ dỗ em mình tự sát trong nước sôi rồi làm thành mắm gửi cho dì ghẻ thì có chút tàn nhẫn quá.

Nhân vật Tấm khi mới xuất hiện được khắc họa là cô gái hiền lành, chăm chỉ, giỏi giang luôn nhường nhịn em và dì ghẻ. Cuộc sống của Tấm vô cùng khó khăn, cô luôn bị người khác bóc lột đánh đập, bị ghẻ lạnh sống thiếu tình thương của gia đình, người thân. Nhưng cô luôn cam chịu, và không oán than, chỉ cố gắng vượt qua số phận của mình mà thôi.

Nhưng rồi cuộc đời Tấm đã bước sang một khúc rẽ mới khi tâm đi được bụt giúp đỡ quần áo đẹp, để đi chảy hội. Trong lễ hội Tấm đã được gặp Vua và trở thành hoàng hậu. Từ chỗ cô gái chân lấm tay bùn, sống cuộc đời tủi nhục, bị hành hạ ghẻ lạnh Tấm đã trở thành người phụ nữ quyền lực nhất trong xã hội lúc đó. Tuy có quyền lực, nhưng Tấm vẫn hiền lành và hiếu nghĩa. Tấm vẫn nhớ ngày giỗ cha rồi về để tổ chức cúng giỗ cho cha.

Mẹ con nhà Cám âm mưu giết Tấm để cướp vị trí hoàng hậu của nàng chứng tỏ họ là người vô cùng nham hiểm độc ác, không có tính người. Bất chấp mọi thủ đoạn, âm mưu thấp hèn miễn sao đạt được mục đích.

Tuy Tấm là người hiền lương lại nhẹ dạ cả tin, không biết phòng ngừa những âm mưu đen tối đang tìm cách hãm hại mình mà mắc mưu mẹ con nhà Cám rồi thiệt mạng. Cám lấy quần áo của Tấm mặc vào rồi hí hửng vào cung để làm vợ vua thay cho Tấm theo kiểu “duyên chị tình em” mà người xưa vẫn thường gặp.

Tấm bị chết quá oan ức, linh hồn cô không siêu thoát nên đã chuyển kiếp thành chim vàng anh bay vào cung vua. Ngày ngày chim vàng anh ca hát líu lo khiến cho vua vô cùng yêu mến quấn quýt bên con chim mà lơ là thờ ơ với Cám. Cám thấy địa vị của mình không vững vì vua chỉ chú ý tới chú chim vàng anh nên đã âm mưu giết chim vàng anh ăn thịt lông của chim cô nàng đổ xuống gốc cây.

Tám Cám

Tám Cám

Chẳng bao lâu sau ở chỗ chôn xác con chim vàng anh đã mọc lên cây xoan đào bóng mát, khiến cho vua vô cùng yêu mến mắc võng ra nằm, khiến cho Cám khó chịu cô bền chặt cây xoan đào rồi lấy gỗ làm khung cửi. Nhưng lần nào cô ngồi vào dệt vải khung cửi cũng phát ra tiếng kêu ai oán ghê rợn. Nên cô đã đốt khung cửi thành tro. Rồi ở chỗ đổ tro của khung cửi mọc lên một cây thị trong đó có quả thị rất thơm, nên một bà lão đã xin thị rơi bị bà bà về bà ngửi chứ bà không ăn.

Rồi bà lão nghèo khổ ấy đi làm nhưng khi trở về thấy nhà cửa thay đổi sạch sẽ, rồi có cơm lành canh ngọt để ăn. Sau nhiều lần như vậy bà đã rình trộm và thấy hình ảnh Tấm hiện ra từ trong quả thị, bà bèn vứt bỏ vỏ quả thị để Tấm ở cùng bà mãi mãi.

Người phụ nữ nghèo khổ cô đơn đó đã nhận Tấm là con nuôi hai mẹ con nương tựa vào nhau để sống. Tấm rất khéo tay thường giúp mẹ việc nhà, rồi chăm lo buôn bán, Tấm còn biết têm trầu cánh phượng vô cùng đẹp.

Một hôm nhà vua đi vi hành ngang qua hàng nước của mẹ con Tấm, mới ghé vào nghỉ chân rồi uống chén nước. Người mẹ nuôi của Tấm đã mời vua xơi miếng trầu. Nhìn thấy miếng trầu cánh phượng têm rất giống với cách vợ mình đã làm nên vua vô cùng ngạc nhiên đòi gặp con gái của bà lão. Khi Tấm đi ra hai vợ chồng nhận ra nhau mừng mừng, tủi tủi, vua đã đón nàng về cung.

Cám thấy Tấm về cung sợ chuyện mẹ con mình âm mưu giết Tấm bị bại lộ nên lo lắng, rồi khi gặp Tấm thấy Tấm trải qua nhiều thăng trầm lam lũ mà vẫn xinh đẹp trắng ngần. Nên Cám muốn xin chị cho mình bí quyết làm đẹp. Tấm bảo cấm đun nước sôi rồi nhảy vào tắm sẽ xinh đẹp tuyệt trần Cám ngây thơ cả tin đã làm như lời Tấm nên bị chết tươi. Sau khi Cám chết Tâm đem xác của Cám làm mắm gửi về cho bà mẹ dì ghẻ. Bà dì ghẻ mở ra xem thấy có chiếc sọ đầu lâu của con mình trong đó đau đớn chết lăn quay.

Hành động trả thù của Tấm là hành động khi bị dồn nén quá mức, không thể chịu đựng được nữa. Là mong ước của người xưa là người hiền lành sẽ gặp may mắn sống hạnh phúc, còn kẻ bất nhân bất nghĩa hết lần này tới lần khác thì phải trả giá xứng đáng.

Tuy nhiên, nhiều người cũng cho rằng hành động trả thù của Tấm là quá tàn bạo, nhẫn tâm Tấm không còn là cô Tấm hiền lành nữa mà trở thành một cô Cám thứ hai ăn miếng trả miếng mà còn tàn nhẫn hơn cả Cám. Bởi Cám chỉ nghe lời mẹ thôi mọi chuyện đều do mẹ Cám chủ mưu. Ngoài ra, việc Cám giết chim vàng anh, đốt khung cửu chặt cây xoan đào cũng chỉ là những con vật, đồ vật vô tri mà thôi. Nhưng việc Tấm bảo Cám tắm trong nước sôi bị chết, rồi rồi còn đem xác Cám làm mắm thì quá tuyệt tình và nhẫn tâm.

Cho nên, truyện cổ tích Tấm Cám không được nhiều người noi gương học tập. Bởi nếu cái gì cũng giải quyết bằng chết chóc, giết hại thì cuộc sống này sẽ không có ý nghĩa. Nếu một người tốt như Tấm mà cũng biến chất giết người man rợ như vậy thì xã hội còn biết tin ai nữa.

Giá như kết của câu chuyện kết thúc là Cám phải trả giá nhưng do Cám tự làm, tự chịu. Ví dụ như Cám thấy Tấm trở về cung sợ tội nên vơ vét tiền của chạy trốn chẳng may bị ngã xuống ao rồi chết đuối. Bà dì ghẻ thấy con mình bị chết buồn khổ lâm bệnh qua đời. Thì câu chuyện sẽ vô cùng viên mãn.

Tuy nhiên, có lẽ người xưa muốn thức tỉnh những kẻ ác khiến cho bọn chúng phải e sợ, nên mới để một kết thúc như vậy. Sự trừng phạt của Tấm dành cho Cám là sự vùng lên của những con người bị áp bức quá lâu chăng. Nên khi tới tận cùng của mọi sự đau khổ, căm hận thì một người tốt cũng trở thành một con mãnh thú có thể phá hủy hết tất cả mọi thứ và trở nên nguy hiểm vô cùng.

Hành động của Tấm là hành động của một người chịu nhiều uất hận, bị dồn nén quá lâu nên không thể kiềm chế mà phải trả thù. Nó thể hiện rằng con người cần phải trưởng thành sau những biến cố khó khăn, để có thể đứng vững trong cuộc sống. Tuy nhiên trả thù như thế nào để không mất đi bản chất vốn có của mình cũng cần phải cân nhắc trước sau, không nên quá tuyệt tình, đuổi cùng giết tận.

Các em có thể xem nhiều bài văn mẫu hay trong chương trình lớp 12 tại đây:

Văn mẫu lớp 12

Loading...

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *