Nêu suy nghĩ về câu “Ăn cỗ đi trước, lội nước theo sau”- văn lớp 7

Đề bài: Nêu suy nghĩ về câu “Ăn cỗ đi trước, lội nước theo sau”

Bài làm

Ca dao dân ca hình thành ở nước ta hàng trăm năm nay. Nó nhằm nhắn nhủ truyền dạy cho con cháu thế hệ những bài học bổ ích, những kinh nghiệm sống mà cha ông xưa đã tích lũy trở thành kinh nghiệm quý giá nhắn nhủ cho con cháu hậu thế học theo

Câu tục ngữ “Ăn cỗ đi trước, lội nước theo sau” cũng nhằm mục đích ấy. Tuy nhiên, trong xã hội hiện đại thì câu nói này không có nhiều ý nghĩa đúng đắn

Ăn cỗ đi trước vì sao? Vì khi đi trước ta tới sớm cho thể chọn những vị trí thuận tiện, chọn những bàn có thức ăn nóng hổi, ngon miệng để ăn. Không lo đến trễ hết cỗ, ăn cỗ lại, cỗ thừa của những người tới trước.

Lội nước theo sau vì sao” nước nông hay sâu mắt thường không thể nhìn thấy chỉ có người đi trước trải nghiệm, ta ở sau sẽ biết nước nông hay sâu mà thử đường.

Câu tục ngữ này không sai nhưng nó thể hiện tính khôn lỏi, khôn vặt của người xưa, chúng ta không nên học theo. Bởi nếu ai cũng tranh nhau ăn cỗ đi trước, đi sớm thì ai sẽ là người tới sau.

Đặc biệt, trong xã hội hiện đại miếng ăn không còn quan trọng nữa, bởi nền kinh tế nước ta giờ khá giả, giàu có, nhà nào cũng dư thừa thức ăn, không còn đói khỏi nữa.

Con người giờ ai cũng lo những bệnh mỡ trong máu, tiểu đường nên việc ăn uống không còn quan trọng như trước.

ăn cỗ đi trước lội nước theo sau

ăn cỗ đi trước lội nước theo sau

Lội nước theo sau, nếu ai cũng khôn lỏi muốn đi sau thì ai sẽ là người tiên phong dò đường, để biết mực nước nông hay sau để đi. Chẳng lẽ cứ đứng chờ nhau đùn đẩy trách nhiệm cho nhau thì thật là buồn cười.

Những câu tục ngữ này có nghĩa về sự lợi lộc, lợi ích cá nhân nếu ai cũng chỉ nhăm nhăm lo tới lợi ích của mình thì những quyền lợi chung, tính tập thể sẽ mất đi. Con người sống trong xã hội sẽ trở nên ích kỷ, không biết chia sẻ, nhường cơm sẻ áo cho đồng bào của mình, không biết giúp đỡ người gặp khó khăn hoạn nạn.

Câu tục ngữ có tính phê phán châm biếm những kẻ cơ hội, mỉa mai, hèn nhát luôn có tư tưởng muốn hưởng lợi ngồi chờ người khác làm việc khó nhọc còn mình thì chỉ hưởng những thành quả, công sức của người khác.

Câu tục ngữ này thể hiện sự khôn lỏi, của những con người ích kỷ cơ hội, chỉ nhăm nhăm nghĩ tới quyền lợi của cá nhân mình mà không quan tâm tới những người xung quanh, lợi ích chung của cả một tập thể, cộng đồng.

Câu tục ngữ này dạy con người sự ích kỷ, sống cá nhân, không đúng với những truyền thống đạo lý tốt đẹp mà cha ông ta thường khuyên nhủ, răn dạy con cháu mình noi theo như đạo lý đoàn kết :

Một cây làm chẳng nên non
Ba cây chụm lại nên hòn núi cao

Hay truyền thống biết ơn, đạo nghĩa “Uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ kẻ trồng cây”…Chính vì vậy, dù là những câu nói của cha ông ta để lại nhưng không phải điều gì con cháu cũng cần phải học theo, nghe theo không có sự phân tích đúng sai.

Các em có thể xem nhiều bài văn mẫu hay trong chương trình lớp 7 tại đây:

Văn mẫu lớp 7

Loading...

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *