Nêu quan điểm của em về “Trang phục áo dài và đồng phục của học sinh”- văn lớp 12

Đề bài: Nêu quan điểm của em về “Trang phục áo dài và đồng phục của học sinh”

Bài làm

Cuộc sống con người ngày nay ngày càng phát triển, nền kinh tế nước ta tăng trưởng khiến cho con người ngày càng đòi hỏi nhiều hơn. Nếu như trước đây khi cuộc sống dân ta còn nghèo thì chỉ cần ăn no mặc ấm. Nhưng ngày nay con người có nhu cầu “ăn ngon mặc đẹp”.

Khi chúng ta đi trên đường bắt gặp những tà áo dài thướt tha, tinh khôi, khiến cho người ta phải trầm trồ khen ngợi. Tà áo dài Việt Nam đã gắn bó với người phụ nữ nước ta từ hàng trăm năm trước. Hình ảnh tà áo dài của những cô gái đại diện cho sắc đẹp nước nhà trên đấu trường quốc tế đã trở nên quen thuộc với bạn bè năm châu.

ao dai nu sinh

ao dai nu sinh

Áo dài Việt Nam là một quốc phục gắn bó lâu đời với người dân nước ta. Nó là sự tinh túy thể hiện cho hồn cốt, tinh thần của người Việt. Áo dài không chỉ đơn giản là một trang phục bình thường mà nó chính là một biểu tượng văn hóa, thể hiện cho hồn cốt của dân tộc.

Tà áo dài Việt nam nước ta đã trải qua nhiều thăng trầm, đến nay áo dài của nước ta dù đã có nhiều cải tiến, cách tân, sửa đổi nhưng vẫn giữ được những tinh túy riêng của nó.

Nếu như áo dài là lễ phục của dân tộc, là bản sắc riêng của người con gái Việt Nam. Đồng phục học sinh thường là các loại váy trẻ trung kết hợp với áo sơ mi, giúp cho học sinh cảm thấy thoải mái, lịch sự trong giao tiếp, trong môi trường học đường.

Nhiều trường trung học phổ thông của nước ta cũng sử dụng trang phục áo dài làm đồng phục học sinh, khiến cho các bạn nữ sinh trẻ trung, dịu dàng, vẫn giữ được những nét trang trọng lịch sử và vẫn mang phong cách riêng của mỗi người.

Tuy nhiên, cũng có nhiều ý kiến cho rằng việc sử dụng áo dài truyền thống vào làm đồng phục cho nữ sinh hiện nay không được phù hợp lắm. Làm cho hình ảnh áo dài bị méo mó đi ít nhiều, do các bạn nữ sinh mặc áo dài thường khó hoạt động không thoải mái vì tà áo, cổ áo hoặc tay áo gây nóng nực vào mùa hè và rét, lạnh vào mùa đông.

Trong mùa hè khi mặc đồng phục áo dài các bạn thường xắn tay, buộc tà áo để tiện chạy nhảy, hoạt động mạnh. Còn mùa đông thì các bạn thường mặc thêm áo thun ở bên trong hoặc áo khoác bên ngoài làm mất đi vẻ đẹp tự nhiên vốn có của áo dài.

Bên cạnh đó, nhiều bạn nữ sinh chọn chất liệu vải may áo dài mềm, có nhiều loại còn mỏng nhìn xuyên qua lớp áo mỏng manh hở nội y bên trong, gây mất phản cảm cho người đối diện.

Nhiều nước xung quanh chúng ta như Hàn Quốc, Trung Quốc hay Nhật Bản thường chọn đồng phục là các loại váy áo phù hợp với lứa tuổi năng động, dễ kết hợp với quần hoặc áo khoác để có thể thay đổi phù hợp theo thời tiết vừa năng động, khỏe mạnh vừa lịch sự trang nhã. Chính vì vậy, mà nhiều trường phổ thông nước ta đã chọn những trang phục này thay cho áo dài truyền thống của dân tộc.

Theo ý kiến cá nhân của em thì việc này hoàn toàn phù hợp, bởi tuổi trẻ là tuổi khá năng động, các bạn hoạt động thể chất và chạy nhảy chơi đùa rất nhiều, nếu lúc nào cũng khoác trên mình chiếc áo dài truyền thống thì sẽ khó khăn trong hoạt động vận động, khiến các bạn lúc nào cũng phải đi lại nhẹ nhàng, yểu điệu để phù hợp với trang phục mà các bạn đang khoác trên mình.

Áo dài cũng là đồng phục vô cùng kén người mặc chỉ có những bạn có số đo ba vòng thật đẹp mặc áo dài mới chuẩn, còn những bạn gầy hoặc béo thì mặc áo dài sẽ là mất đi nét đẹp của tà áo dài. Chính vì vậy, theo ý kiến cá nhân em thì không nên mang áo dài ra làm đồng phục học sinh, mà nên thay thế bằng quần áo sơ mi hoặc váy kết hợp áo sơ mi làm đồng phục học sinh sẽ tiện lợi hơn.

Còn áo dài truyền thống nên để mặc trong những ngày trọng đại của con người những ngày lễ tốt nghiệp, ngày chụp ảnh kỷ yếu, ngày đính hôn…Những dịp lễ Tết quan trọng, con người có thể mặc áo dài để thể hiện vẻ tôn nghiệp, lịch sự trang trọng của mình.

Các em có thể xem nhiều bài văn mẫu hay trong chương trình lớp 12 tại đây:

Văn mẫu lớp 12

Loading...

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *