Nêu một số nét chính trong phong cách sáng tác của Tố Hữu- Văn lớp 12

Đề bài: Nêu một số nét chính trong phong cách sáng tác của Tố Hữu

Bài làm

Tố Hữu là một nhà thơ cách mạng, nên trong những vần thơ của ông là công cụ phục vụ cho sự nghiệp cách mạng, cho lý tưởng cao đẹp của Đảng và Bác Hồ kính yêu. Mỗi tác phẩm của ông đều là một công cụ chiến đấu thể hiện lòng quyết tâm của người chiến sĩ cách mạng với con đường mình đã chọn.

Phong cách thơ của Tố Hữu khá truyền thống, nhưng cũng có nhiều sự cách tân mới mẻ, thể hiện sự hấp dẫn với người đọc bởi những bài thơ của Tố Hữu thường như một câu chuyện dễ nghe, dễ thuộc dễ nhớ, đi sâu vào trong tâm trí người đọc.

Phong cách thơ của Tố Hữu là phong cách thơ trữ tình chính trị: Nó thể hiện lý tưởng cộng sản của tác giả, thể hiện tình đồng bào, đồng chí tình quân dân thắm thiết, tình yêu quê hương, đất nước

phong cách sáng tác của Tố Hữu

phong cách sáng tác của Tố Hữu

Đó là những nguồn cảm hứng sáng tác bất diệt của Tố Hữu, thể hiện niềm tin vào tương lai tươi sáng của Tố Hữu với con đường cách mạng mà mình đã chọn. Đồng thời thể hiện tinh thần yêu quê hương đất nước của nhà thơ.

Trong mỗi tác phẩm của mình vấn đề chính trị được tác giả Tố Hữu viết bằng những câu thơ lãng mạn, trữ tình chứ không hề gượng ép khô cứng. Nó như mạch cảm xúc dạt dào bất tận trong lòng tác giả, không bao giờ cạn kiệt.

Trong thơ của Tố Hữu tác giả thường ít nói tới vấn đề riêng tư cá nhân, tình cảm nam nữ yêu đương đôi lứa của riêng mình mà thường thể hiện một tình yêu lớn, tình yêu cách mạng, yêu quê hương dân tộc, là nguồn cảm hứng dào dạt cảm xúc cho tác giả.

Phong cách thơ của Tố Hữu giai đoạn từ những năm cuối của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp tới khi thống nhất nước nhà đã chuyển sang phong cách khuynh hướng sử thi:

Tác giả thường đề cập tới những vấn đề có ý nghĩa lịch sử to lớn, mang tính chất toàn quân, toàn dân. Nhân vật tôi trữ tình của tác giả Tố Hữu thường là tiếng nói của người nông dân, công nhân lao động, của những con người cần lao.

Những nhân vật của tác giả Tố Hữu đều đại diện cho số đông những đức tính phẩm chất của dân tộc, thậm chí mang ý nghĩa lịch sử to lớn, như anh giải phóng quân….

Trong tác phẩm của mình Tố Hữu thể hiện cảm hứng lãng mạn, trữ tình luôn hướng tới người đọc con đường xã hội chủ nghĩa một con đường toàn vẹn, thể hiện lòng tin của người chiến sĩ cách mạng, bộ đội cụ Hồ.

Tố Hữu đã vô cùng tinh tế khi tái hiện lại cuộc sống đó, qua thế giới quan của mình, chính vì vậy trong mỗi bài thơ của Tố Hữu đều thể hiện triết lý sống, cao cả, tính nhân văn nhân đạo vô cùng sâu sắc.

Bên cạnh đó, thơ của Tố Hữu còn thể hiện tính dân tộc vô cùng sâu sắc trong nội dung và nghệ thuật: Tố Hữu là một người con sinh ra ở vùng đất Huế nên trong bài thơ của mình ông thường sử dụng những câu hát dân ca, nam ai, nam bình, những giai điệu dân gian tự nhiên, như ca dao, dân ca ở trong thơ để làm cho bài thơ trở nên mềm mại, dễ đọc dễ hiểu.

Ngôn ngữ thơ của Tố Hữu không quá bay bổng cao siêu khó hiểu, mà thường giản dị, dễ hiểu, khiến cho bất kỳ người nào đọc của hiểu được tác giả đang muốn nhắn nhủ gửi gắm điều gì ở trong đó.

Thể thơ quen thuộc mà tác giả thường sử dụng đó chính là thể thơ lục bát . Ông có biết tài là sử dụng nghệ thuật từ lấy, lối so sánh ví von truyền thống với phong cách hiện đại làm cho bài thơ trở nên nổi bật khác lạ hơn.

Đúng như tác giả nhà thơ Xuân Diệu đã nói về Tố Hữu rằng “Tố Hữu chính là một nhà thơ chính trị lên tới trình độ là thơ rất đỗi trữ tình”

Các em có thể xem nhiều bài văn mẫu hay trong chương trình lớp 12 tại đây:

Văn mẫu lớp 12

Loading...

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *