Phân tích hình ảnh người đàn bà trong “Chiếc thuyền ngoài xa” của Nguyễn Minh Châu- văn lớp 12

Đề bài: Phân tích hình ảnh người đàn bà trong “Chiếc thuyền ngoài xa” của Nguyễn Minh Châu

Bài làm

Nguyễn Minh Châu là một nhà văn nổi tiếng, tiêu biểu với phong cách viết nhiều ẩn ý sâu sắc, giàu tính biểu tượng của nền văn chương Việt Nam. Những tác phẩm của Nguyễn Minh Châu luôn khiến cho độc giả phải suy nghĩ, trằn trọc rất nhiều về hình ảnh, kết cục của những số phận trong tác phẩm của ông.

Hình ảnh người đàn bà trong truyện ngắn “Chiếc thuyền ngoài xa” khiến cho người đọc bị ám ảnh về người đàn bà sống trong thời kỳ đổi mới. Tuy nhiên vẫn phải chịu đựng những hủ tục suy nghĩ lạc hậu đè nén thân phận, khiến họ sống cam chịu, nhẫn nhục tới mức đáng thương.

Truyện ngắn kể về chuyến đi thực tế của một phóng viên ảnh có tên là Phùng khi anh đi tới vùng biển này để sáng tác. Trong chuyến đi định mệnh của cuộc đời anh đã nhìn thấy cuộc sống muôn màu muôn vẻ, những góc khuất của nhiều số phận mà con người đã bỏ lỡ, lãng quên. Hình ảnh người đàn bà làm một hình ảnh khiến anh nặng lòng nhất nó vừa đau xót vừa, bế tắc là sự hiện thân của cuộc sống khó khăn, sự thiệt thòi của người phụ nữ trong xã hội.

Hình ảnh của người đàn bà ấy được phác họa lên là một người nhiều lam lũ, nhọc nhằn một nắng hai sương. Thông qua những từ ngữ tinh tế của mình tác giả phác họa lên một hình ảnh giàu sức gợi cảm, khiến cho người đọc phải rưng rưng xúc động “đó là người đàn bà ngoài 40 tuổi, cao lớn với những đường nét thô kệch, khuôn mặt luôn hiện lên sự mệt mỏi vì những đêm thiếu ngủ đi kéo lưới. Một người phụ nữ lam lũ,

Người đàn bà đã để lại ấn tượng cho chúng ta ngay từ những nét vẽ đầu tiên, sự nhọc nhằn, lam lũ và cả sự thương cảm “tấm áo vá bạc phếch nửa thân dưới ướt sũng” qua hình ảnh này ta biết người đàn bà rất vất vả, khổ sở về thể xác và tinh thần. Gợi cho chúng ta sự xót xa, thông cảm, với những cảnh đời éo le bất hạnh.

Không chỉ như vậy, người đàn bà còn thường xuyên bị chồng hành hạ, chửi bới, mắng nhiếc về mặt tinh thần, khiến cho đôi mắt thiếu ngủ kia dường như càng trở nên u ám, một màu xám xịt, trong cuộc đời người đàn bà này. Trong đôi mắt chị dường như chứa đựng rất nhiều nỗi niềm, sự chua xót ai oán cuộc đời đã dành cho mình nhiều bất hạnh, khổ cực.

Hình ảnh người đàn bà bị bạo hành

Hình ảnh người đàn bà bị bạo hành

Phóng viên ảnh Phùng đi tìm cái đẹp, những thứ hoàn mỹ của nghệ thuật, của cuộc đời nhưng rồi anh lại phát hiện ra người đàn bà xấu xí, lam lũ kia mới thật sự là tiêu điểm của mọi cái đẹp. Ở trong người đàn bà ấy chứa đựng sức sống mãnh liệt, dù bị chồng đánh đập bạo hành về thể xác và tinh thần, thế nhưng người đàn bà vẫn cam chịu, không oán thán một lời.

Người đàn bà vẫn lầm lũi kiếm sống qua nghề kéo lưới nặng nhọc vất vả, chiếc áo vá sờn vai theo người đàn bà qua từng năm tháng. Người đàn bà hội tụ mọi vẻ đẹp của một người phụ nữ cam chịu, chăm chỉ, thương yêu gia đình và luôn muốn cố gắng hết sức mình vì nó..

Khi chị được gọi ra hầu tòa vì chồng chị thường xuyên bạo hành vợ “Ba ngày một trận nhẹ, năm ngày một trận nặng”. thế nhưng người đàn bà ấy vẫn không hé răng tố cáo chồng một lời. Người đàn bà ngồi vào mép và dường như rất muốn thu mình nhỏ bé lại khiến cho mọi người đều cảm thấy ám ảnh. Người đàn bà sống cam chịu, lầm lũi lâu năm nên đã quen nên chị sợ đám đông sợ những sự kiện tranh tụng, bon chen.

Tình huống truyện được đẩy tới cao trào khi người đàn bà vái lậy quan tòa cầu xin toàn tha cho con trai mình và đừng bắt mình phải bỏ con. Điều này thể hiện sự cam chịu, hy sinh của một người mẹ, dù con cái có như thế nào thì họ vẫn luôn yêu thương chúng vẫn dành cho chúng những tình cảm bao dung của tấm lòng người mẹ.

Người đàn bà đó thương con vô điều kiện, khi chị kể về chị tiết mình hạnh phúc nhất là nhìn thấy đàn con tôi chúng nó được ăn no. Thì có lẽ nhiều người đọc trong chúng ta không thể nén được nước mắt. Bởi đó là tấm lòng như trời biển của một người mẹ, người vợ làm hết sức mình vì gia đình vì đàn con thân yêu.

Cuộc sống của người đàn bà dù gặp nhiều bất hạnh, nước mắt nhưng chị vẫn giữ được biết bao phẩm chất cao đẹp của một người phụ nữ á đông luôn hy sinh chịu đựng vì chồng vì con.

Hình ảnh người đàn bà trong tác phẩm của họa sĩ Phùng hiện lên nhiều lam lũ, với chiếc áo bạc phếch sờn vai, luôn ướt sũng nửa thân dưới chính là tác phẩm đẹp nhất gây ám ảnh nhất đối với ông. Nó cho chúng ta một cái nhìn mới về nghệ thuật vẻ đẹp đôi khi hiện trong tâm hồn trong sự lam lũ của con người chứ không phải là vẻ đẹp hiện hữu qua ngoại hình, hay sự hoàn mỹ có thể nhìn thấy ngay.

Đó cũng là triết lý sống mà tác giả Nguyễn Minh Châu muốn gửi tới người đọc. Nó thể hiện tinh thần nhân đạo cái tâm của tác giả đối với thân phận của những người phụ nữ.

Các em có thể xem nhiều bài văn mẫu hay trong chương trình lớp 12 tại đây:

Văn mẫu lớp 12

Loading...

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *