Giới thiệu về tác giả La Quán Trung và tác phẩm “Tam quốc diễn nghĩa”- văn lớp 10

Đề bài: Giới thiệu về tác giả La Quán Trung và tác phẩm “Tam quốc diễn nghĩa”

Bài làm

La Quán Trung là người thuộc tỉnh Sơn Tây, Trung Quốc có tên thật là La Bản. Ông sinh ra vào thời kỳ đầu nhà Minh trong thời đại mà Trung Quốc chia thành nhiều nước nhỏ hỗn mang chưa thống nhất, những trận chiến phân chia ranh giới, thôn tính lẫn nhau nhằm bá chủ thiên hạ được diễn ra liên tục gây ra nhiều thất thoát về tính mạng, tài sản cho người dân thời đó.

Lúc sinh thời La Quán Trung là người thích cô độc, có lối sống truyền thống lề lối, hơi phong kiến gia giáo. Các sáng tác của ông thường chịu ảnh hưởng bởi tư tưởng nho giáo phương Đông.

Thông qua những tác phẩm của mình đã thể hiện cái nhìn nhân sinh quan của La Quán Trung đối với xã hội thời kỳ mà ông sống. Trong đó, ta có thể cảm nhận được rằng người tài thường gặp nhiều rủi ro, éo le trong cuộc sống vào ẩn mình hoặc chết oan dưới gươm đao, vô tình.

Tác phẩm Tam quốc diễn nghĩa ra đời vào thế kỷ XIV gồm 120 hồi kể về cuộc chiến giữa ba nước Ngụy, Thục và Ngô. Cuộc chiến về tài mưu lược, lãnh đạo quân đội giữa Tào Tháo, Lưu Bị, Tôn Quyền.

Trong tác phẩm Tam quốc diễn nghĩa có rất nhiều các anh hùng nổi lên như Gia Cát Lượng, Chu Du, Quan Văn Trường, Trương Phi,…

La Quán Trung đã phác họa lại toàn bộ bức tranh chiến trận, lẫn chính trị của Trung Hoa cổ đại, qua đây ông muốn tố cáo những cuộc chiến tranh phi nghĩa làm cho dân chúng lầm than, tắm mình trong biển máu, khổ cực liên miên.

Tam quốc diễn nghĩa

Tam quốc diễn nghĩa

Tác giả La Quan Trung thể hiện quan điểm sống rõ ràng của mình ông yêu mến sự hiền lương, ngay thẳng, chính nghĩa của Lưu Bị. Gia Cát Lượng và căm ghét thái độ hống hách đa nghi, mưu kế của Tào Tháo, Đổng Trác…

Có thể nói rằng trong tác phẩm của mình La Quán Trung đã phân chia các bên rõ ràng, thiện ác khác nhau thể hiện cái nhìn nhân sinh quan về quan điểm sống anh hùng trượng nghĩa của tác giả .

Trong nghệ thuật của mình tác giả La Quán Trung đã vô cùng thành công khi khắc họa nhân vật rõ nét về tính cách, suy nghĩ quan điểm sống đại diện cho những trường phái riêng . Lưu Bị trong sáng, hiền lương nhân từ, nên xung quanh ông cũng toàn người hiền hậu, đạo đức, phụ trợ như Gia Cát Lượng, Quan Vân Trường, Trương Phi (tuy nóng nảy nhưng trượng nghĩa, ngay thẳng yêu cái thiện ghét cái ác rõ ràng trong suy nghĩ)

Còn phe Tào Tháo đại diện cho sự độc ác, nham hiểm, hống hách muốn bá chủ thiên hạ nên dù có quân mạnh, nhiều vũ khí hiện đại nhưng lần nào Tào Tháo cũng bị thua đau.
Kết cấu bố cục của truyện Tam quốc diễn nghĩa được chia theo chương hồi, rõ ràng rành mạch, đi theo diễn biến của từng sự kiện, từng trận đánh khác nhau.

Tác giả La Quán Trung đã vô cùng thành công khi viết truyện Tam quốc diễn nghĩa đây là một trong tứ đại kỳ thư của nền văn học của Trung Quốc. Cho tới ngày hôm nay, tác phẩm này vẫn để lại trong lòng người đọc những ấn tượng sâu sắc khó quên.

Các em có thể xem nhiều bài văn mẫu hay trong chương trình lớp 10 tại đây:

Văn mẫu lớp 10

 

Loading...

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *