Giới thiệu về chiếc bánh chưng ngày Tết- văn lớp 8

Đề bài: Giới thiệu về chiếc bánh chưng ngày Tết

Bài làm

Khi Tết đến xuân về, trên khắp những con đường miền quê em đều có những sắc hoa vàng, đỏ rực rỡ. Những lá cờ đỏ sao vàng được mỗi nhà treo lên trước cổng báo hiệu một khí thế vui tươi, phấn khởi. Trong mỗi gia đình trên bàn thờ gia tiên đều xuất hiện thêm mâm ngũ quả, bánh mứt, rượu Tết và đặc biệt là cặp bánh chưng vuông là thứ không thể thiếu.

Tương truyền rằng thời xưa năm vua Hùng thứ 16 muốn tìm con trai kế vị của mình nên ông đã đặt ra bài toán rằng ai có thể mang lễ vật dâng cho vua cha mà làm vừa ý thì sẽ truyền ngai vàng, giang sơn cho người con trai đó. Năm đó người con trai có tên là Lang Liêu của vua Hùng đã lấy lúa gạo của quê hương mình làm ra món bánh chưng có hình vuông được gói bằng gạo nếp dâng lên vua Hùng.

Vua Hùng rất ưng ý với món bánh này bởi hùng vuông, tròn tượng trưng cho đất trời trọn vẹn. Món bánh này ăn ngon lại giúp con người no lâu có thêm sức khỏe lao động, nên đã quyết định truyền ngai vàng cho Lang Liêu

Để làm ra chiếc bánh chưng chúng ta cần chuẩn bị nguyên liệu gồm gạo nếp, thịt lợn ba chỉ, đỗ xanh đã làm sạch vỏ ngâm nước cho bở, lá dong, và lạt buộc. Người ta thường gói bánh chưng bằng các loại gạo nếp nương, hoặc nếp cái hoa vàng thì bánh sẽ thơm ngon hơn.

Bánh chưng được gói rất cầu kỳ sau khi chuẩn bị đầy đủ mọi nguyên liệu cần thiết người gói bánh thường lấy một tấm lá chuối to để lót sàn rồi tiến hành ngồi gói bánh chưng. Bánh chưng muốn vuông vức đẹp mắt thường được dùng khuôn.

Bánh chưng xanh

Bánh chưng xanh

Người gói bánh lấy lá dong thường lót vào đáy khuôn rồi đổ một lớp gạo nếp xuống, sau đó đổ một lớp đỗ xanh, trải thêm miếng thịt ba chỉ được ướp gia vị, tiêu, thơm lừng rồi lại đổ thêm lớp đỗ xanh và một lớp gạo nếp phủ ngoài cùng. Sau đó thì người làm bánh vỗ vỗ cho gạo rơi xuống khuôn thật chặt, gói lá rong lại rồi lấy lạt buộc chặt để cho hạt gạo không rơi ra ngoài là được.

Tiếp theo chúng ta phải cho bánh chưng vào một nồi nước lớn ninh thật nhừ từ  8 -10 giờ đồng hồ thì vớt bánh ra, vì lúc này bánh đã thật sự chín đều. Trong quá trình ninh được khoảng 3-4 tiếng thì chúng ta nên lập mặt bánh để cho bánh chín đều không bị chỗ nát chỗ chưa chín kỹ…

Những chiếc bánh chưng sau khi bánh chín được gói thêm một lớp lá dong xanh bên ngoài thành màu xanh tươi bắt mắt rồi cho lên bàn thờ cúng tổ tiên. Số còn lại thì có thể để ăn dần.

Bánh chưng là món bánh truyền thống không thể thiếu trong dịp Tết của dân tộc Việt Nam. Nó có ý nghĩa văn hóa vô cùng to lớn, thể hiện sự vẹn tròn của trời đất đồng thời thể hiện sự no đủ của người nông dân.
Món bánh chưng cũng là món ăn có rất nhiều dinh dưỡng, ăn xong no rất lâu khiến cho con người có sức mạnh để lao động, học tập…

Ngày nay, do cuộc sống của những người dân ở thành phố đô thị quá bận rộn nên ngày Tết về họ không thể tự tay gói bánh chưng, nhưng họ vẫn mua bánh chưng bán sẵn, hoặc đặt người làm bánh. Tuy nhiên dù như thế nào thì món bánh chưng cũng là món ăn không thể thiếu trong ngày Tết cổ truyền của dân tộc Việt Nam.

Các em có thể xem nhiều bài văn mẫu hay trong chương trình lớp 8 tại đây:

Văn mẫu lớp 8

Loading...

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *