Giải thích bài ca dao “Công cha như núi Thái Sơn. Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra”- văn lớp 8

Đề bài: Giải thích bài ca dao “Công cha như núi Thái Sơn. Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra”

Bài làm

Ca dao, tục ngữ là những lời ru ngọt ngào gắn liền với mỗi người chúng ta từ thủa nằm nôi. Chính những lời ru ngọt ngào như nguồn sữa mẹ ấy đã nuôi dưỡng tâm hồn chúng ta trưởng thành, lớn lên thành những con người biết yêu thương quý trọng những con người xung quanh mình, biết sống đúng đạo hiếu làm con

Bài ca dao mà ngay từ khi còn nhỏ, chúng ta thường được cha mẹ ru cho mình, nó như thể nhắc nhở chúng ta về công lao trời biển của cha mẹ, về đạo hiếu của phận làm con phải sống sao cho đúng. Đó chính là bài ca dao:

Công cha như núi Thái Sơn
Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra
Một lòng thờ mẹ kính cha
Cho tròn chữ hiếu mới là đạo con.

Những lời ru giản dị nhưng chứa đựng trong nó những ý nghĩa thật lớn lao. Nó chính là tấm lòng bao la trời biển của cha mẹ, nhắc chúng ta về thân phận làm con phải giữ tròn chữ hiếu với cha mẹ của mình.

công cha như núi thái sơn

công cha như núi thái sơn

Người xưa sử dụng biện pháp so sánh ví von công lao của người cha tựa như núi Thái Sơn là một ngọn núi vô cùng hùng vĩ, to lớn hoang sơ. Nó cao như công lao của người cha dành cho con cái của mình vậy.

Trong đó nghĩa mẹ thì như nước suối nguồn, một loại nước không có đầu nguồn vô bờ không bao giờ cạn. Nó thể hiện cho tình mẹ bao la, không bao giờ có thể vơi cạn thương nhớ, lo lắng cho người con của mình.

Những gì mẹ đã dành cho con không gì có thể kể hết chín tháng mang thai lo lắng cho con, nuôi con trong lòng mẹ, rồi khi con ra đời con nhỏ bé nằm trong tay mẹ ngây thơ không hề biết gì. Mọi sinh hoạt của con đều một tay người mẹ chăm sóc. Công lao của cha, nghĩa tình của người mẹ làm sao mà có lời nào kể hết.

Trong bài ca dao này người xưa muốn khuyên nhủ con cái thế hệ mai sau phải biết thương yêu cha mẹ, phải biết báo hiếu phụng dưỡng cha mẹ khi về già bởi cha mẹ nuôi con vô cùng vất vả. Công lao cha mẹ sánh tựa trời cao. Khi cha mẹ già con cái phải có trách nhiệm báo hiếu, phụng dưỡng đó mới là đạo lý làm người cần được khắc ghi.

Tuy nhiên, trong xã hội ngày nay có nhiều người con không biết ơn công lao cha mẹ mình đã sinh thành dưỡng dục, khi con cái trưởng thành chơi bời lêu lổng ăn chơi, sa đọa cha mẹ khuyên nhủ nhưng không nghe theo mà cãi lại. Rồi khi cha mẹ già yếu không còn sức lao động thì đuổi cha mẹ ra khỏi nhà để lấy nhà cửa đất đai đem bán lấy tiền ăn chơi.

Có những người thành đạt có công danh sự nghiệp nhưng lại không có thời gian chăm sóc cha mẹ mà gửi cha mẹ vào viện dưỡng lão sống, để rảnh tay lo cuộc sống cá nhân của mình. Bỏ mặc trách nhiệm chăm sóc cha mẹ cho nhân viên xã hội hoặc cho các bác sĩ y tá trong viện dưỡng lão.

Mỗi chúng ta ai cũng từng làm con rồi làm cha mẹ . Nếu chúng ta đối xử với cha mẹ mình như thế nào thì con cái chúng ta sẽ đối xử với chúng ta như thế, bởi đó là quy luật muôn đời.

Bài ca dao thể hiện tình cảm gia đình gắn bó muốn nhắc nhở con cháu về trách nhiệm làm con của mình phải báo hiếu cha mẹ khi cha mẹ tuổi già, sức yếu.

Các em có thể xem nhiều bài văn mẫu hay trong chương trình lớp 8 tại đây:

Văn mẫu lớp 8

Loading...

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *