Em hãy phân tích bài thơ “Viếng lăng Bác” của nhà thơ Viễn Phương- văn lớp 8

Đề bài: Em hãy phân tích bài thơ “Viếng lăng Bác” của nhà thơ Viễn Phương

Bài làm

Bài thơ “Viếng lăng Bác” được tác giả Viễn Phương sáng tác nhân một chuyến viếng thăm Bác vào năm 1976 sau khi đất nước ta hoàn toàn giải phóng miền Nam thống nhất đất nước đúng theo di nguyện của Bác Hồ trước lúc lâm chung đi về nơi xa.

Bài thơ thể hiện sự xót xa, xúc động khi gặp Bác, nỗi luyến tiếc khi phải rời xa. Bài thơ thể hiện lòng thành kính của tác giả với vị chủ tịch kính yêu, một người anh hùng của dân tộc, người là Hồ Chí Minh.

“Con ở miền Nam ra thăm lăng Bác
Đã thấy trong sương hàng tre bát ngát
Ôi hàng tre xanh xanh Việt Nam
Bão táp mưa sa đứng thẳng hàng”

Trong khổ thơ đầu tiên tác giả Viên Phương đã như một người con nơi xa lâu ngày mới có dịp về thăm người cha của mình. Hình ảnh đầu tiên của tác giả nhìn thấy khi đến thăm lăng Bác chính là hình ảnh hàng tre xanh, trong nắng gió

Hàng tre này đã gợi cho tác giả rất nhiều xúc động bởi tre Việt Nam vốn là biểu tượng của sự ngay thẳng, sức sống dẻo dai mãnh liệt, ý chí sống kiên cường, dù có gió bão, giông tố thì hàng tre vẫn sống kiên cường, mãnh liệt. Hàng tre chính là biểu tượng của người dân Việt Nam dù trong bon đạn, khó khăn, thân phận nô lệ bị làm thuộc địa cho nước khác những người dân chúng ta vẫn luôn một lòng yêu nước hướng tới tổ quốc, quyết tâm đánh tan kẻ thù xâm lược giải phóng nước nhà.

Viếng lăng Bác

Viếng lăng Bác

Hình ảnh ẩn dụ được tác giả sử dụng một cách khéo léo, tinh tế khiến cho câu thơ có thêm nhiều sức gợi cảm trong lòng người đọc.

“Ngày ngày mặt trời đi qua trên lăng
Thấy một mặt trời trong lăng rất đỏ”

Trong hai câu thơ tiếp theo chúng ta thấy có hai hình ảnh mặt trời trong này. Nó thể hiện sự so sánh, ẩn dụ vô cùng tuyệt vời của tác giả. Trong câu thơ đầu tiên hình ảnh mặt trời chỉ là mặt trời của thiên nhiên của vũ trụ bao la, ngày ngày mặt trời đó đều làm công việc của mình theo quy luật của tự nhiên đó là mọc và lặn, mang ánh sáng và bóng tối đến với muôn người.

Trong câu thơ thứ hai hình ảnh mặt trời trong lăng, chính là hình ảnh của Bác – Vị lãnh tụ dân tộc. Người đã soi đường tỏa ánh sáng tới những người dân Việt Nam. Chính người đã tìm ra con đường cứu nước giải phóng dân tộc khỏi kiếp sống nô lệ lầm than. Bác chính là mặt trời trong tim mỗi người con, người dân Việt Nam.

Bác nằm trong giấc ngủ bình yên
Giữa một vầng trăng sáng dịu hiền
Vãn biết trời xanh là mãi mãi
Mà sao nghe nhói ở trong tim”

Trong khung cảnh thiêng liêng, tác giả đã không thể nào kìm chế được niềm xúc động của mình, khi nhìn thấy người anh hùng của dân tộc nằm yên ở đó. Bác đã ngủ một giấc ngủ ngàn thu, trên khuôn mặt vẫn tỏa ra những ánh sáng dịu dàng, hiền từ, khiến cho nhiều người khi vào viếng thăm Bác phải bật khóc. Tình cảm của những người dân dành cho người là vô cùng thiêng liêng,

Vẫn biết sinh- lão – bệnh – tử là quy luật của tạo hóa của thiên nhiên đất trời. Nhưng khi nghĩ tới những công lao, sự hy sinh to lớn của Bác đã dành cho dân tộc chúng ta tác giả không thể nào không khỏi trào dâng dòng lệ. Câu thơ ” mà sao nghe nhói ở trong tim” thể hiện sự chua xót, đau đớn, tiếc thương tột độ của tác giả trước sự ra đi mãi mãi của Bác

Mai về miền Nam thương trào nước mắt
Muốn làm con chim hót quanh lăng Bác
Muốn làm đóa hoa toả hương đâu đây
Muốn làm cây tre trung hiếu chốn này”

Tình yêu, sự xót thương của tác giả Viễn Phương dành cho Bác đã lên cao mạnh mẽ khiến cho tác giả khi nghĩ tới giờ phút chia xa nơi này, trở về miền Nam xa xôi thì không thể nào ngăn được dòng lệ tuôn chảy. Tác giả muốn được hóa thành bông hoa ngày ngày được bên cạnh Bác tỏa hương thơm bên Bác.

Tác giả muốn làm con chim đậu trên những cây tre kia ngày ngày mang lời ca tiếng “hót” của mình dâng cho Bác, rồi người muốn làm cây tre để được ăn sâu bán rẽ quanh Bác, trung hiếu bên người. Những lời thơ vô cùng xúc động, nhịp nhơ, nhanh hơn, thể hiện cảm xúc dâng trào trong mỗi dòng chữ. Thể hiện niềm xót xa khi phải chia xa Bác của tác giả

Bài thơ “Viếng lăng Bác” là một bài thơ hay thể hiện tình cảm chân thành của tác giả Viễn Phương dành cho Bác, những lời thơ đã trở thành bất hủ, mang tới cho người đọc những tình cảm vô cùng mãnh liệt, khi đọc xong bài thơ người đọc cảm thấy chính mình cũng đang nghẹn ngào theo từng câu chữ của tác giả.

Các em có thể xem nhiều bài văn mẫu hay trong chương trình lớp 8 tại đây:

Văn mẫu lớp 8

Loading...

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *