Chứng minh tình thương là hạnh phúc của con người- Văn lớp 12

Đề bài: Chứng minh tình thương là hạnh phúc của con người

Bài làm

Hạnh phúc là một khái niệm khá phức tạp, nó trìu tượng khó định nghĩa, nhưng lại là mục đích hướng tới của tất cả mọi người. Nó khiến con người luôn phải tốn nhiều thời gian công sức để tranh luận, và tìm kiếm trong cuộc sống. Quan niệm về hạnh phúc của mỗi người là hoàn toàn khác nhau.

Trong mỗi giai cấp mỗi thế hệ hạnh phúc cũng khác nhau. Nếu như trong thế hệ phong kiến Hạnh Phúc chỉ đơn giản là người nông dân được làm chủ ruộng đất tự mình làm trên mảnh ruộng của mình rồi hưởng thành quả lao động đó “Ăn no mặc ấm”, thì trong xã hội hiện tại xã hội chủ nghĩa khi người nông dân đã làm chủ ruộng vườn, ước mơ của họ lại là sản xuất theo công nghiệp có máy móc hỗ trợ.

Cuộc sống của người lao động giờ mơ ước “ăn ngon mặc đẹp” có nhà lầu, xe hơi, con cái trưởng thành được đi học ở nước ngoài hoặc học trường quốc tế.

Với người nổi tiếng tham gia nghệ thuật hạnh phúc của họ là được nhiều người biết tới, được trở thành ngôi sao tỏa sáng trong ngành nghệ thuật mà họ theo đuổi, được khẳng định cái tôi cá nhân của mình, được nhiều người tung hô ngưỡng mộ.

Với nhà doanh nhân thì hạnh phúc của họ là tạo ra một thương hiệu lớn mạnh có sức cạnh tranh cao trên thị trường, kiếm được nhiều lợi nhuận trong công việc kinh doanh đó.

Vậy hạnh phúc là gì? Hạnh phúc chính là một cảm giác làm con người ta vui vẻ hạnh phúc vì đã làm được một việc mình mong muốn, mơ ước. Hạnh phúc lớn thì thời gian thực hiện nó và con đường để đạt được nó càng lâu hơn những hạnh phúc nhỏ như việc chúng ta ăn một món ngon, ngủ một giấc ngủ sâu không mộng mị sau những ngày trằn trọc khó ngủ…

tình thương là hạnh phúc của con người

tình thương là hạnh phúc của con người

Trong đó có một niềm hạnh phúc cao cả hơn tất cả mọi ước mơ, tham vọng lợi ích các nhân đó là tình thương làm nên hạnh phúc của con người. Ông bà ta thường có câu thương người như thể thương thân, nhằm nói về việc cần phải quan tâm giúp đỡ những người xung quanh mình, những người có hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống.

Tình thương là tình cảm có thể xuất hiện ở bất kỳ đâu trong cuộc sống của con người. Nó là biểu hiện cao nhất của niềm hạnh phúc bởi khi chúng ta có tình thương. Con người sẽ mở rộng trái tim mình hơn, sẽ hướng lòng mình tới những mảnh đời bất hạnh, gặp nhiều trắc trở trong cuộc sống, khi chúng ta cố gắng giúp đỡ họ, thì có nghĩa chúng ta sẽ đạt được hạnh cho trái tim ấm áp của mình.

Công cha như núi Thái Sơn,
Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra.

Công lao sinh thành dưỡng dục của cha mẹ cao tựa núi Thái Sơn, tình cảm mẹ dành cho con như suối nguồn không bao giờ cạn. Chính vì vậy, khi cha mẹ già yếu đi chúng ta khôn lớn, thì phận làm con nhìn thấy cha mẹ cảm thấy thương cảm, lo lắng trong lòng, bởi “Tuổi già như chuối chín cây. Gió lay mẹ rụng con phải mồ côi”

Anh em cùng sinh trưởng trong một gia đình, cùng cha mẹ yêu thương chăm sóc thì cần phải có tình yêu thương lẫn nhau, trên thuận dưới hòa, để cho cha mẹ vui lòng. Ông bà ta có câu

Anh em như thể chân tay

Rách lành đùm bọc dở hay đỡ đần

Trong tình yêu trai gái nam nữ với nhau cũng cần có tình thương, bởi tình thương là tình cảm cao cả thiêng liêng của con người.

Trong tình cảm vợ chồng, cũng có tình thương, tình nghĩa sự chia sẻ với nhau. Tình thương chính là tình cảm vượt lên mọi cung bậc cảm xúc thể hiện tình cảm mãnh liệt nhất của con người. Nó là tình cảm cao quý giữa người với người sống để yêu nhau.

Chồng em áo rách em thương
Chồng người áo gấm sông Hương mặc người

Người vợ trong câu ca dao này thể hiện tình yêu sự thủy chung của mình với người đàn ông của mình một cách vô cùng sâu sắc, chồng cô dù nghèo khó, áo rách nhưng cô thấy xót xa trong lòng. Còn chồng người áo gấm, giàu có thì cũng kệ họ cô không mảy may xúc động.

Trong phạm vi rộng lớn hơn, phạm vi xã hội giữa con người với con người cùng chung quê hương, dân tộc cũng có tình thương sự gắn kết thương yêu tồn tại

Bầu ơi thương lấy bí cùng
Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn

Tình thương giữa những người nghèo khổ có hoàn cảnh khó khăn, những người gặp hoạn nạn cần nhờ tới sự giúp đỡ của người khác

Nhiễu điều phủ lấy giá gương,
Người trong một nước phải thương nhau cùng.

Mỗi người dân chúng ta dù ở giai cấp, dân tộc nào đều có nguồn cội có quê hương đất nước của mình. Việc phải luôn nhớ tới nguồn cội là điều chúng ta nên làm. Trong khi những người trong đồng bào còn bị nghèo khó mình có điều kiện tốt hơn thì có thể giúp đỡ, đó là tình cảm giữa người với người trong cùng một quốc gia dân tộc

Mỗi năm khi mùa mưa bão tới đồng bào Miền Trung ruột thịt của chúng ta thường bị mưa gió bão lũ làm cho mất nhà mất cửa, gia đình tan hoang. Nhân dân cả nước thường chung tay góp sức để cứu giúp, đỡ đần, người dân Miền Trung trong cảnh hoạn nạn cơ cực ấy, thể hiện tinh thần tương thân tương ái.

Tình thương chính là cơ sở để con người gắn kết với nhau nó là tình cảm cao cả thiêng liêng nhất của tình yêu là nghĩa cử cao đẹp của một con người sống trong cuộc đời này

Các em có thể xem nhiều bài văn mẫu hay trong chương trình lớp 12 tại đây:

Văn mẫu lớp 12

Loading...

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *