Cảm nhận về tác phẩm “Chiếc lá cuối cùng” của O. Hen-ri- văn lớp 8

 

Đề bài: Cảm nhận về tác phẩm “Chiếc lá cuối cùng” của O. Hen-ri

Bài làm

O-hen-ri là nhà văn sinh ra ở đất nước Mỹ xa xôi. Ông có lối viết vô cùng nhẹ nhàng, tinh tế, giàu cảm xúc, giá trị nhân văn nhân đạo,. Trong mỗi dòng chữ của mình tác giả luôn hướng tới người đọc những điều tốt đẹp trong cuộc sống, những câu văn của ông thể hiện tấm lòng bao dung, cao thượng với mỗi số phận của con người

Tác phẩm “Chiếc lá cuối cùng” là một tác phẩm hay, nhẹ nhàng sâu lắng. Nó được đánh giá là kiệt xuất để lại nhiều tiếng vang lớn trong nền văn học nước Mỹ trong thời kỳ ông sống và cả sau này. Tác phẩm xoay quanh những người nghệ sĩ nghèo sống lay lắt từng ngày trong xã hội . Trong một nhà trọ nhỏ có ba người nghệ sĩ hai cô gái trẻ là Xiu, Giôn xi và cụ Bơ Men.

Cụ Bơ Men là người già nhất những ông luôn yêu nghệ thuật luôn muốn có một tác phẩm kiệt tác để lại tên tuổi của mình. Nhưng cuộc đời không như tranh vẽ, ông luôn phải đối diện với cuộc sống mưu sinh cùng cực, khốn khó nên phải tạm thời nghỉ vẽ để đi làm mẫu cho những sinh viên trường nghệ thuật, kiếm vào đô la sống qua ngày.

Tuy nhiên trong thâm tâm cụ Bơ Men luôn ấp ủ một tác phẩm của riêng mình. Một tác phẩm có sức sống mãnh liệt xuyên thời gian. Trong ngôi nhà trọ đó có hai cô gái khác họ cũng làm nghệ thuật đó là Xiu và Giôn xi.  Nhân vật Xiu là một người giàu tình cảm, nhiều nhiệt huyết trong sự nghiệp. Cô ở cùng người bạn thân tên là Giôn xi trong cùng một phòng trọ tồi tàn, trật hẹp, nhưng Giôn xi chẳng may bị ốm. Một căn bệnh viêm phổi cấp tính khiến cho Giôn xi ngày càng yếu đi, cuộc sống của cô trở nên lay lắt như ngọn đèn trước gió. Cô chỉ chờ thời gian trôi đi để vĩnh biệt cuộc đời.

Ngày ngày Giôn xi đều nằm trên giường nhìn qua ô cửa sổ trước phòng và “đếm” những chiếc lá còn trên cây. Cô luôn nghĩ trong đầu một hình ảnh vô cùng tiêu cực đó là khi nào chiếc lá cuối cùng trên cây kia rụng xuống thì là lúc cô sẽ phải chết.

Trong bối cảnh mùa đông nước Mỹ vô cùng rét mướt, những cơn bão tuyết đổ xuống từng đêm khiến cho những chiếc lá mỏng manh rơi rụng nhiều sau mỗi đêm Giôn xi buồn lắm.

Rồi đến một ngày khi nhân vật  Giôn xi mở mắt ngủ dậy nhìn qua khoảng trống nơi có những chiếc lá mà cô thường nhìn ngắm và đếm nó. Thì thấy trên cành cây chỉ còn duy nhất một chiếc lá cuối cùng. Một chiếc lá mong manh, làm sao mà chống chọi lại cả mùa đông lạnh giá “rồi nó sẽ rơi xuống thôi” Giôn xi vô cùng lo lắng, buồn rầu cho số phận hẩm hiu của mình. Cô suy nghĩ thời gian mình còn được sống trên đời cũng không còn nhiều nữa có lẽ chỉ hết đêm nay hoặc qua ngày mai khi chiếc lá cuối cùng trên cây rụng xuống là cô sẽ ra đi vĩnh viễn.

Cô sẽ từ biệt cõi đời này để tới một thế giới khác khi tuổi đời còn quá trẻ. Những lo lắng của Giôn xi được cô bạn Xiu tâm sự với ông Bơ Men, khiến cho ông vô cùng cảm động lo lắng cho bệnh tình của Giôn xi và lo lắng cho suy nghĩ tiêu cực có trong đầu cô.

O Hen-ri đã vô cùng thành công khi miêu tả tính cách nhân vật vô cùng tinh tế, sâu sắc thể hiện sự nhân đạo của ông trong số phận của mỗi con người. Tác giả đã khiến cho người đọc vô cùng hồi hồi chờ kết thúc, chờ những tình tiết của mình. Khi chiếc lá cuối cùng rơi xuống thì Giôn xi sẽ như thế nào một cô gái trẻ đánh mất lòng tin vào cuộc sống của mình phó mặc số phận của mình cho những chiếc lá. Thể hiện sự tuyệt vọng trong tâm hồn cô.

Chiếc lá cuối cùng

Chiếc lá cuối cùng

Đêm hôm trước khi chiếc lá cuối cùng còn sót lại trên cây Giôn xi trằn trọc mãi không ngủ được. Cô lo lắng suy nghĩ rất nhiều, cô sợ qua đêm nay thì mình sẽ không thể nào tỉnh dậy nữa, những suy nghĩ của cô cứ lởn vởn ám ảnh bởi cái chết rình rập xung quanh mình. Cô nghĩ mãi rồi thiếp đi lúc nào không hay
Sáng hôm sau khi tỉnh dậy điều đầu tiên Giôn xi làm là nhìn ra chiếc lá cô tin rằng nó đã bị bão tuyết mưa gió đêm qua làm rụng mất rồi. Nhưng không chiếc lá vẫn còn đó, vẫn nguyên xi không hề đi đâu cả. Rồi

Giôn xi vui vẻ bất thường cô hy vọng mình cũng như chiếc lá sẽ sống sót qua mùa đông lạnh giá này.Cô bắt đầu mơ mộng trở lại, bắt đầu hy vọng vào tương lai

Tình huống truyện bất ngờ đã đảo lộn câu chuyện, khiến cho người đọc thích thú và ngạc nhiên. Rồi ngày nào Giôn xi cũng nhìn thấy chiếc lá vẫn còn đó, cô bắt đầu tin mình sẽ khỏi bệnh…Mùa đông qua đi mùa xuân tới Giôn xi đã khỏi bệnh thật sự rồi cô đi tới bên cửa sổ ngắm chiếc lá thần kỳ đó, nhưng khi lại gần cô ngạc nhiên vì nó thực ra chỉ là một bức tranh.

Lúc này Giôn xi mới biết được bức tranh đó do cụ Bơ Men vẽ ông lão đó đã đứng cả đêm trong gió tuyết để hoàn thiện bức tranh “chiếc lá cuối cùng” một kiệt tác để đời mà ông ao ước bấy lâu nay, để rồi sáng mai khi người ta phát hiện ra xác ông lão đã chết cóng từ bao giờ trong gió tuyết.

Ông lão Bơ Men ra đi mang tới cho Giôn xi sự hy vọng vào cuộc sống, bức tranh ông vẽ giống như thật nó có sức sống thần kỳ truyền tinh thần cho Giôn xi khiến cô chiến thắng bệnh tật. Một tinh thần nhân văn sâu sắc, khiến cho người đọc phải nghẹn ngào xúc động.

Kiệt tác “Chiếc lá cuối cùng” là những trang viết vô cùng lay động lòng người, thể hiện tinh thần nhân văn, nhân đạo của tác giả và thể hiện tính nghệ thuật cực kỳ độc đáo. Thông qua tác phẩm tác giả muốn thể hiện cái nhìn nhân sinh quan của mình và gửi gắm tới người đọc thông điệp hay yêu cuộc sống này và tự tin vượt qua nó. Bởi trong cuộc sống luôn chứa những điều thần kỳ .

Các em có thể xem nhiều bài văn mẫu hay trong chương trình lớp 8 tại đây:

Văn mẫu lớp 8

Loading...

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *