Cảm nhận về nhân vật anh thanh niên trong “Lặng lẽ Sa Pa” của Nguyễn Trung Thành- văn lớp 9

Đề bài: Cảm nhận về nhân vật anh thanh niên trong “Lặng lẽ Sa Pa” của Nguyễn Trung Thành

Bài làm

Nguyễn Trung Thành viết truyện ngắn “Lặng lẽ Sa Pa” trong lần đi thực tế về thăm vùng đất Sa Pa. Tác phẩm thể hiện sự trân trọng của tác giả với những con người lao động hăng say, tràn đầy nhiệt huyết, khát khao cống hiến sức lực tuổi trẻ của mình cho quê hương, đất nước.

Những nhân vật trong tác phẩm “Lặng lẽ Sa Pa” đều toát lên vẻ đẹp tâm hồn đáng để người khác khâm phục, kính nể. Trong đó nhân vật chính, nhân vật trung tâm của truyện chính là anh thanh niên. Anh thanh niên không có tên, tuổi quê quán, anh lặng lẽ sống, lặng lẽ cống hiến sức lực của mình cho công việc không cần phải lưu danh thiên hạ.

Anh thanh niên có vẻ đẹp tâm hồn cao quý, yêu nghề, có tinh thần trách nhiệm với công việc, dù công việc anh làm là một công việc gian khổ.Trong những câu văn của mình tác giả đã giới thiệu lên nhiều nhân vật như bác họa sĩ già, cô kỹ sư trẻ, tất cả đều không có tên, đều toát lên sự bình dị lặng lẽ sống, lặng lẽ cống hiến của những con người nơi đây.

ve-dep-trong-cach-song-va-tam-hon-anh-thanh-nien-trong-lang-le-sapa

ve-dep-trong-cach-song-va-tam-hon-anh-thanh-nien-trong-lang-le-sapa

Anh thanh niên được gọi với cái tên thân thương “người cô độc nhất thế gian” bởi anh sống một mình ở núi Yên Sơn cao hơn hai nghìn mét, bốn bên xung quanh chỉ có núi, cây cối và mây mù bao phủ. Anh thanh niên làm nghề khí tượng thủy văn, một công việc nhàm chán khi ngày nào cũng phải đo nắng, đo mưa, đo gió để báo về trung tâm khí tượng.

Nhiều đêm tuyết rơi phủ trắng xóa, mưa trơn trượt những bậc thang leo lên đài khí tượng, trong không gian im lặng tĩnh mịch tới đáng sợ, nhưng anh thanh niên vẫn âm thầm làm công việc của mình với lòng nhiệt huyết.

Trong thâm tâm anh thanh niên anh và công việc là hai người yêu nhau, một đôi uyên ương chứ anh không làm việc một mình thì sao mà buồn, sao mà cô đơn cho được. Những đêm tối từ một giờ sáng anh đã phải một mình đi bộ lên đỉnh Yên Sơn để làm công việc của mình, ghi ghi, chép chép. Công việc vất vả tới vậy, buồn chán, cô đơn nhưng khi rời xa công việc thì anh lại cảm thấy vô cùng buồn, bởi anh không thể sống thiếu nó được.

Nơi ở của anh thanh niên vô cùng thiếu thốn nhiều phương tiện vật chất, nhưng do anh là người yêu công việc, yêu những công trình nghiên cứu của mình, nên anh sắp xếp khá gọn gàng sạch sẽ. Ngoài giờ dành cho công việc anh thanh niên còn tăng gia sản xuất nuôi rau xanh, rồi nuôi gà lấy trứng ăn, nên cuộc sống vì thế mà không buồn chán.

Ở vùng núi thiếu thốn phương tiện truyền thông, thiếu thốn, thông tin, anh thanh niên thường đi bộ xuống núi nhờ người lái xe mua giúp mình những cuốn sách. Điều này thể hiện đức tính ham học hỏi của anh thanh niên, thể hiện đức tính cầu tiến của người trẻ mong muốn tiến bộ không thụ động, ỉ lại.

Anh thanh niên cũng là người rất mến khách, sống lâu một mình ít tiếp xúc với con người nên dường như anh thanh niên rất thèm nói chuyện với người khác. Anh tặng cô kỹ sư trẻ những bông hoa, khi nhận những quyển sách từ tay bác lái xe mặt anh tươi cười hớn hở.

Anh tặng nước chè cho bác họa sĩ già, thể hiện sự hiếu khách tấm lòng biết quan tâm tới người khác của anh thanh niên. Qua những lời miêu tả của Nguyễn Trung Thành ta cảm nhận thấy rằng anh thanh niên là người yêu công việc, có tinh thần trách nhiệm, ham học hỏi và rất mến khách, biết quan tâm tới người khác.

Bằng giọng mộc mạc cốt truyện nhẹ nhàng, sâu lắng tác giả Nguyễn Trung Thành đã khắc họa những nhân vật con người sống tại Sa Pa lặng lẽ, họ lặng lẽ như nhan đề mà tác giả đã đặt. Lặng lẽ cống hiến, lặng lẽ hy sinh cho công việc của mình mà không cầu lợi danh, chức tước, tiền bạc…

Qua những nhân vật của mình trong “Lặng lẽ Sa Pa” khiến cho người đọc cảm thấy cuộc sống thật sự đáng yêu, đáng trân trọng biết bao, bởi những con người làm việc quên mình, hy sinh thầm lặng.

Các em có thể xem nhiều bài văn mẫu hay trong chương trình lớp 9 tại đây:

Văn mẫu lớp 9

Loading...

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *