Cảm nhận về bức tranh ngày xuân trong đoạn thơ “Cảnh ngày xuân” trích Truyện Kiều của Nguyễn Du- văn lớp 10

Đề bài: Cảm nhận về bức tranh ngày xuân trong đoạn thơ “Cảnh ngày xuân” trích Truyện Kiều của Nguyễn Du

Bài làm

Nguyễn Du là một đại thi hào, một danh nhân văn hóa thế giới ông đã để lại nhiều tác phẩm hay cho nhân loại cũng như cho nền thi ca Việt Nam. Trong đó tác phẩm Truyện Kiều là một tuyệt phẩm vô cùng độc đáo đã làm rung động lòng người vô cùng mãnh liệt.

Trong tác phẩm này có nhiều đoạn trích thể hiện được cái tâm cái tài của Nguyễn Du dành cho nhân vật Thúy Kiều, cũng như trong việc tả cảnh ngụ tình, khả năng chơi chữ tài tình của tác giả.

Đoạn trích “Cảnh ngày xuân” là đoạn trích hay thể hiện nét đẹp của mùa xuân trong tết thanh minh, khi Thúy Kiều và Thúy Vân đi hội. Bằng ngòi bút tinh tế, điêu luyện của mình tác giả đã khắc họa lên một bức tranh mùa xuân lung linh sắc màu, làm say đắm lòng người, thể hiện được cái tài quan sát tinh tế của tác giả Nguyễn Du

Mùa xuân là đề tài không mới, vì nó là nguồn cảm hứng bất tận của thi ca. Tuy nhiên, mỗi tác giả lại có những sự quan sát, miêu tả về mùa xuân theo một cách riêng biệt của mình. Với tác giả Nguyễn Du, mùa xuân gắn liền với tâm trạng của con người. Bao trùm lên toàn bộ đoạn trích là một hình về mùa xuân thiên nhiên tươi đẹp, nhưng vẫn có những gam màu buồn đặc biệt là khi hoàng hôn buông xuống, những màn lễ hội bắt đầu tan, thể hiện một tương lai nhiều u ám cho nhân vật chính Thúy Kiều của chúng ta.

Trong khổ thơ đầu tiên tác giả đã sử dụng những từ ngữ vô cùng tinh tế, mượt mà để vẽ lên một bức tranh mùa xuân xinh đẹp, thanh khiết như một cô thiếu nữ tuổi vừa chớm nở đang e ấp trong nắng gió của cuộc đời.

Ngày xuân con én đưa thoi
Thiều quang chín chục đã ngoài sáu mươi
Cỏ non xanh rợn chân trời
Cành lê trắng điểm một vài bông hoa”

Không gian đất trời bao la, thi vị nhiều chất thơ, cỏ non xanh mệ mải chảy thẳng thành một thảm cỏ dài tới chân trời, thể hiện sự rộng lớn của mùa xuân. Trên bầu trời những đàn chim én chao lượn báo hiện tin vui mùa xuân đang đến, một mùa xuân ấm áp, nhiều sức sống, đang về. Với hai từ “đưa thoi” tác giả muốn nói lên sự gấp gáp, nhanh nhẹn sự bận rộn của đàn chim én trong việc báo hiệu mùa xuân về.

Hoa lê mùa xuân

Hoa lê mùa xuân

Chỉ bằng vài câu thơ mở đầu thôi nhưng Nguyễn Du đã thật tài tình khi vẽ lên một bức tranh mùa xuân vô cùng tươi đẹp. Nghệ thuật sử dụng từ ngữ làm nét chấm phá được tác giả sử dụng dứt khoát khiến cho câu thơ vừa dịu dàng, vừa mềm mại nhưng cũng tràn ngập sự nhựa sống. Màu xanh luôn là màu thể hiện cho sự tươi sáng, màu của hy vọng, màu của sự sống.

Trên nền cỏ xanh mơn man, hữu tình đó trên những cành lê thanh gầy, khẳng khiu nay đã có những bông hoa nhỏ xinh màu trắng điểm mình trên đó. Hình ảnh những bông hoa lê màu trắng hiện lên trên bức tranh mùa xuân tươi xanh, thể hiện cho sự tinh khiết, trắng trong, làm cho bức tranh này trở nên thi vị và trữ tình hơn bao giờ hết.

Thanh minh trong tiết tháng ba
Lễ là tảo mộ, hội là đạp thanh
Dập dìu tài tử giai nhân
Ngựa xe như nước áo quần như nêm”

Trong tiết trời của lễ hội thanh minh mùa xuân, những người con gái nam thanh nữ tú đã kéo nhau đi chơi xuân, những câu nói, tiếng cười đùa của họ làm cho không khí mùa xuân trở nên ấp áp, vui vẻ hơn bao giờ hết. Sức sống mãnh liệt của thiên nhiên như tràn ngập vào tâm hồn của con người. Nguyên Du đã khéo léo khi sử dụng những hình ảnh có tính chất gợi cảm khiến cho người nghe người đọc cảm giác được như chính mình đang có mặt trong bức tranh mùa xuân của tác giả vậy.

“Tà à bóng ngả về tây
Chị em thơ thẩn dan tay ra về
Bước dần theo ngọn phong khê
Lần xem phong cảnh có bề thanh thanh”

Trong khổ thơ này những câu thơ trở nên trầm hẳn xuống, giọng thơ nhẹ nhàng, mang nỗi buồn man mác, khiến cho tâm trạng con người cũng buồn hơn. Như có một sự nuối tiếc, khi ngày vui qua mau. Tác giả Nguyễn Du đã sử dụng từ láy “tà tà” để nói lên hình ảnh ánh nắng đang tắt dần bóng tối dần dần bao phủ.

Hình ảnh Thúy Kiều và Thúy Vân “thơ thẩn” kéo tay nhau ra về thể hiện tâm trạng luyến tiếc, nấn ná chưa muốn rời đi, chưa muốn ra khỏi vùng đông vui này.

Trong đoạn trích “Cảnh ngày xuân” này tác giả Nguyễn Du đã vô cùng thành công khi khắc họa lên một mùa xuân tươi vui căng tràn nhựa sống, nhưng trong xen lẫn trong bức tranh mùa xuân tươi vui, nhộn nhịp đó tác giả vẫn xen lẫn vào đó những muộn phiền ưu tư của riêng mình. Nó như một điều gì đó dự báo tương lai của Truyện Kiều, cũng như thể hiện tâm trạng của tác giả dành cho thời thế, cho nhân vật của mình.

Trong đoạn trích tác giả đã vô cùng thành công trong phong cách sử dụng từ ngữ của mình, thể hiện sự tinh tế trong quan sát, khi miêu tả về mùa xuân của tác giả Nguyễn Du.

Các em có thể xem nhiều bài văn mẫu hay trong chương trình lớp 10 tại đây:

Văn mẫu lớp 10

Loading...

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *