Cảm nghĩ về hình tượng người phụ nữ trong bài ca dao “Khăn thương nhớ ai”- văn lớp 10

Đề bài: Cảm nghĩ về hình tượng người phụ nữ trong bài ca dao “Khăn thương nhớ ai”

Bài làm

Ca dao, tục ngữ của Việt Nam vô cùng phong phú về hình tượng và nguồn cảm hứng. Nó thường là nơi gửi gắm tình cảm, ước vọng của người nông dân, những người phụ nữ quanh năm chân lấm tay bùn. Những câu ca dao khi đọc lên người nghe cảm nhận được nhiều cảm xúc, vừa nhẹ nhàng sâu lắng, vừa chân thật trữ tình.

Bài ca dao “Khăn thương nhớ ai” là một bài ca dao khá nổi tiếng mà ông cha ta đã để lại. Nội dung thể hiện tình cảm của người con gái đang tới tuổi biết thầm thương, trộm nhớ một người bạn khác giới nào đó. Bài ca dao là tình cảm chân thành, giản dị, là tấm lòng thủy chung, son sắc của một cô gái gửi tới người đàn ông của đời mình.

Người phụ nữ xưa phải sống trong một xã hội vô cùng nhiều định kiến, nhiều lễ giáo. Việc người con gái nhỏ bé, thầm thương trộm nhớ một chàng trai nào đó là điều khó lòng có thể nói ra bằng lời. Bởi trong bối cảnh xã hội lúc đó thì không thể nào có chuyện “Cọc đi tìm trâu”.

Một người con gái ngoan ngoãn đức hạnh là người con gái mà số phận hạnh phúc của đời mình đều do người khác sắp đặt “Cha mẹ đặt đâu con ngồi đó” không được cãi lời. Chính vì vậy, thời xưa có rất nhiều trường hợp những cô gái trẻ nhưng bị ép gả cho những người đàn ông lớn tuổi làm vợ hai, vợ ba…như nàng Tiểu Thanh trong bài thơ “Độc Tiểu Thanh ký” của Nguyễn Du. Hay như cuộc đời bà chúa thơ Nôm Hồ Xuân Hương làm vợ ba của ông Tổng cóc.

Biết bao số phận, bao cuộc đời phụ nữ éo le, nhưng những người phụ nữ này chỉ là những thân phận thấp cổ bé họng “Thân em như hạt mưa sa. Hạt rơi xuống giếng hạt ra ngoài đồng”. Người con gái thời xưa không có quyền sống theo ý mình lựa chọn hạnh phúc cho riêng mình.
Chính vì vậy, bài ca dao “Khăn thương nhớ ai” mới ra đời để nói hộ tiếng lòng “Tương tư” của người con gái khi biết nhớ, biết thương:

“Khăn thương nhớ ai
Khăn rơi xuống đất.
Khăn thương nhớ ai,
Khăn vắt lên vai.
Khăn thương nhớ ai,
Khăn chùi nước mắt.”

Tình yêu, sự nhớ nhung của một cô gái sống trong thời kỳ phong kiến thật là kín đáo. Tình cảm đó chỉ có thể gửi gắm qua một chiếc khăn tay, một kỷ vật trao vội của người thương. Hình ảnh chiếc khăn thương nhớ gắn liền với hình ảnh cô gái. Nỗi nhớ nhung của cô chỉ biết qua chiếc khăn mà thôi. Khi nhớ người thương cô lôi khăn ra nhìn ngắm, nhớ ai ra ngẩn vào ngơ, thẫn thờ làm rơi khăn lúc nào không biết. Nhớ ai mà nước mắt rưng rưng dòng lệ, “Tựa cửa nhìn xa nghĩ ngợi gì?

Khăn thương nhớ ai

Khăn thương nhớ ai

Hình ảnh chiếc khăn thương nhớ là kỷ vật thiêng liêng là lời hứa hẹn, vật định tình mà chàng trai đã trao cô gái. Nên khi nhớ người con gái chỉ còn biết nhìn vật mà nhớ người. Khi quá nhớ thương, thì nỗi sầu dâng cao trong lòng. Cô gái chỉ còn biết khóc và mong chờ tới một ngày được gặp chàng mà thôi.

“Đèn thương nhớ ai
Mà đèn không tắt “

Một người con gái khi yêu thì nhìn đâu cũng thấy nhớ, nỗi nhớ như hiện hữu trường trực trong tâm hồn người con gái. Nó khiến người con gái trở nên thao thức, trằn trọc đêm thâu mà không sao ngủ được. Trong cảnh đêm hoang vu và cô quạnh dường như nỗi nhớ càng trở nên mãnh liệt hơn. Cô gái nhìn ngọn đèn dầu mà cảm tưởng như ngọn đèn kia cũng đang thức cùng mình, đang cùng cô chia sẻ chung một nỗi nhớ.

Mắt thương nhớ ai
Mắt không ngủ yên
Đêm qua em những lo phiền
Lo vì một nỗi không yên một bề”

Nỗi nhớ nhung cứ ngày càng dai dẳng khiến hai con mắt cũng không thể nào yên để ngủ trọn giấc. Những muộn phiền lo lắng càng chất chứa trong tim gan. Cô gái lo sự dang dở, lo cho tương lai sẽ không thành đôi. Một người phụ nữ muốn được sống trọn đời bên người đàn ông mình yêu là một điều vô cùng bình thường. Nhưng trong xã hội cũ thì chuyện tình yêu nam nữ, chuyện thành gia lập thất không phải là chuyện mà cô gái có thể quyết định được. Nên cô vô cùng lo lắng .

Cô sợ nếu chẳng may một mai cha mẹ ép gả mình cho một người đàn ông khác. Hay chàng trai người thương của cô thay lòng đổi dạ thì nỗi tương tư của cô sẽ càng thảm thương hơn. Trái tim cô vì thế mà thao thức không thôi. Đôi mắt cô vì thế mà không thể nào chợp mắt. Ôi người con gái đáng thương làm sao. Một người con gái có tình có nghĩa, chung thủy, sắc son, nhưng lại không thể nào tự quyết định hạnh phúc, tương lai của chính mình.

Bài ca dao “Khăn thương nhớ ai” đã thể hiện được nỗi lòng của người con gái thời xưa khi yêu. Tâm sự của cô gái khiến cho người đọc hết sức cảm thông và thương cho cô không thể tự do quyết định số mệnh của chính mình.

Các em có thể xem nhiều bài văn mẫu hay trong chương trình lớp 10 tại đây:

Văn mẫu lớp 10

Loading...

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *