Cảm nghĩ về bài ca dao “Cày đồng đang buổi ban trưa” – Văn lớp 10

Đề bài: Cảm nghĩ về bài ca dao “Cày đồng đang buổi ban trưa” 

Bài làm

Kho tàng văn học ca dao, dân ca Việt Nam vô cùng phong phú nó như dòng sữa mẹ ngọt ngào, ru chúng ta vào giấc ngủ những trưa hè oi ả. Nó như tình thương bao la mà cha mẹ đã dành cho chúng ta. Trong kho tàng ca dao, tục ngữ ấy thường phản ánh cuộc sống lao động, những tâm tư tình cảm của người dân nghèo lam lũ.

Bài ca dao “Cày đồng đang buổi ban trưa” là một bài ca dao thể hiện sự vất vả của người nông dân trong việc lao động làm ra hạt gạo. Nó là lời nhắn nhủ của ông cha ta với con cháu mai sau của mình phải biết trân trọng thành quả lao động mà người khác đã mang lại cho mình
ơn đối với những người đã làm nên những hạt gạo dẻo thơm đó.

Cày đồng đang buổi ban trưa
Mồ hôi thánh thót như mưa ruộng cày
Ai ơi bưng bát cơm đầy
Dẻo thơm một hạt đắng cay muôn phần

Bài ca dao được viết theo thể thơ lục bát truyền thống quen thuộc, những lời ru nhẹ nhàng, chân thực, mộc mạc, giản dị thể hiện tình cảm của người nông dân.
Bài ca dao là một lời tâm sự thể hiện sự vất vả của nghề nông khi làm công việc nặng nhọc là cày ruộng, mà “cày” lúc trưa nắng đổ lửa thì vô cùng vất vả.

Cay dong dang buoi ban trua

Cay dong dang buoi ban trua

Hình ảnh những giọt mồ hôi của người nông dân lao động rơi xuống được thể hiện nhân cách hóa bằng hai từ “Thánh thót” nghe như tiếng chim hay tiếng sáo thổi. Hai từ “thánh thót” thể hiện chất trữ tình, lãng mạn trong sự vất vả của người nông dân.

Những giọt mồ hôi mặn đắng rơi xuống như mưa trên đồng ruộng, thể hiện sự cực nhọc vất vả, vô vàn để làm ra cây lúa, hạt gạo cho chúng ta ăn.

Trong hai câu thơ sau “Ai ơi bưng bát cơm đầy. Dẻo thơm một hạt đắng cay muôn phần” thể hiện lời nhắn nhủ của những người nông dân với những người đang được hưởng thành quả, thành tựu, trong lao động của mình thì hãy biết trân trọng để người làm ra hạt gạo không cảm thấy tủi phận.

Trong hai câu ca dao này cũng nhằm nhắc nhở con cháu hôm nay phải biết trân trọng những thành quả mà cha ông ta đã để lại. Đất nước ta để được bình yên, như hôm nay trẻ em được vui chơi được tới trường thì trong quá khứ đã trải qua nhiều chiến tranh đẫm máu.

Trong sự nghiệp dựng nước và giữ nước biết bao nhiêu mồ hôi, công sức của cha ông ta đã đổ xuống để bảo vệ mảnh đất yêu thương.

Vì vậy, khi chúng ta được hưởng thái bình, tự do không nên quên công lao to lớn mà những thế hệ đi trước đã mất mát , gây dựng. Cần biết trân trọng những thành quả mà cha ông để lại, giữ gìn và phát huy nó ngày càng tốt đẹp hơn

Bài ca dao đã gửi gắm tới thế hệ hôm nay những lời tâm sự chí tình, chí lý khuyên răn con người sống phải biết nhớ tới công sức lao động, sự hy sinh của người khác dành cho mình.

Trong gia đình con cái cũng cần biết nhớ tới công lao sinh thành dưỡng dục của cha mẹ mà báo hiếu, đền đáp có như vậy mới xứng đáng với những giá trị tốt đẹp mà cha ông ta đã truyền dạy.

Các em có thể xem nhiều bài văn mẫu hay trong chương trình lớp 10 tại đây:

Văn mẫu lớp 10

Loading...

Từ khóa tìm kiếm:

  • cảm nhận về cái hay cái đẹp trong bài thơ cày đồng

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *