Cảm nghĩ của em sau khi đọc truyện “Sơn Tinh Thủy Tinh”- văn lớp 6

Đề bài: Cảm nghĩ của em sau khi đọc truyện “Sơn Tinh Thủy Tinh”

Bài làm

Trong kho tàng truyện cổ tích, thần thoại, truyền thuyết của dân tộc ta có rất nhiều tác phẩm hãy để lại cho em nhiều ấn tượng sâu sắc. Những truyện truyền thuyết “Sơn Tinh Thủy Tinh” là câu chuyện mà em yêu thích nhất

Câu chuyện xoay quanh cuộc đấu trí so tài của hai chàng trai Sơn Tinh và Thủy Tinh. Một người ở trên núi cao một người ở dưới biển sâu để cưới được người con gái có tên là Mỵ Nương.

Mỵ Nương là công chúa thứ 18 của Vua Hùng Vương nàng vô cùng xinh đẹp kiều diễm khiến hai chàng trai vô cùng say đắm. Vua Hùng tuyên bố nếu ai mang được “Voi chín ngà, gà chín cựa, ngựa chín hồng mao tới trước thì sẽ gả con gái cho người đó”.

Những lễ vật mà vua Hùng Vương đưa ra đều dễ tìm thấy ở trên rừng nên Sơn Tinh tìm thấy nhanh hơn và tới trước nên đã cưới được Mỵ Nương xinh đẹp khiến cho Thủy Tinh vô cùng tức giận. Chính vì quá tức giận nên Thủy Tinh làm mưa gây lũ lụt để nhấn chìm Sơn Tình.

Nhưng Sơn Tinh là người thông minh mưu trí, nên nước của Thủy Tinh rơi tới đâu thì Sơn Tinh lại cho đất đá sẽ nâng cao lên tới đó, nên năm nào Thủy Tinh cũng bị thua trận không cướp được Mỵ Nương và nhấn chìm được Sơn Tinh.

Chính cuộc chiến của hai vị thần này mà đã gây ra rất nhiều tai họa cho người dân, khi lũ lụt triền miên, cuốn trôi đi nhiều nhà cửa, mất mùa đói kém…

sơn-tinh-thủy-tinh

Sơn-Tinh-Thủy-Tinh

Thực ra đây chỉ là một câu chuyện truyền thuyết nhằm giải thích cho những thiên tai lũ lụt thường đổ xuống đầu người dân. Nó thể hiện sự tưởng tượng vô cùng phong phú của cha ông ta.

Nhưng dù thiên nhiên có quái ác tới đâu thì cũng không thắng được ý chí của con người đại diện bởi vị thần núi Sơn Tinh. Nó thể hiện tinh thần không bao giờ khuất phục, trước hoàn cảnh khó khăn, của nhân dân ta.

Thiên nhiên có thể khắc nghiệt, gây ra những trở ngại cho cuộc sống của con người nhưng con người luôn là trung tâm của vũ trụ nên con người bằng trí thông minh, năng lực của mình sẽ luôn vượt qua khó khăn và giành chiến thắng.

Qua câu chuyện truyền thuyết “Sơn Tinh Thủy Tinh” ta thấy được trí tưởng tượng phong phú của người dân nước ta, cũng như ý chí không chịu đầu hàng hoàn cảnh, số phận của người dân ta. Thiên nhiên càng khốc liệt, lũ lụt thiên tai, triều cường càng nhiều thì người dân càng thêm kiên cường, bền gan quyết chí chiến thắng nó.

Các em có thể xem nhiều bài văn mẫu hay trong chương trình lớp 6 tại đây:

Văn mẫu lớp 6

Loading...

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *