Bình luận câu nói “Ôi sống đẹp là sống thế nào hỡi bạn” của Tố Hữu- văn lớp 10

Đề bài: Bình luận câu nói “Ôi sống đẹp là sống thế nào hỡi bạn” của Tố Hữu

Bài làm

Nhà thơ Tố Hữu là một nhà thơ của cách mạng, của nhân dân và tinh thần yêu nước nồng nàn. Các tác phẩm của ông đều như một mũi gươm, đâm thẳng vào tội ác của kẻ thù. Trong thời bình thì những tác phẩm của ông có tính chất hướng con người tới những giá trị nhân văn cao cả, hướng tới sự Chân- Thiện- Mỹ.

Bài thơ “Một khúc ca xuân” được tác giả Tố Hữu viết vào những năm 1979 khi đất nước ta hoàn toàn thống nhất. Nam- Bắc đồng lòng cùng nhau xây dựng đất nước mới. Trong đó tác giả có đưa ra một câu hỏi như thế này khiến nhiều người phải băn khoăn suy nghĩ:

Nếu là con chim, chiếc lá
Thì con chim phải hót, chiếc lá phải xanh.
Lẽ nào vay mà không có trả
Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình?
Ôi! Sống đẹp là thế nào hỡi bạn ?
Bữa cơm dù dưa muối đầy vơi
Chân lí chẳng bao giờ đổi bán
Tình thương vô hạn để cho đời.

Trong bài thơ của mình tác giả Tố Hữu muốn con người hiểu thế nào là sống đẹp? Sống đẹp chính là sống có ước mơ, có lý tưởng hoài bão lớn lao. Sống có mục tiêu phấn đấu mà mục tiêu đó phải chính đáng, phải có lợi cho số đông con người trong quần chúng tập thể, không làm hại ai.

Sống đẹp

Sống đẹp

Nó chính là sự cống hiến thầm lặng của mỗi con người đối với xã hội, đối với tầng lớp cha anh đi trước đã hy sinh thân mình để bảo vệ nền độc lập dân tộc. Cho những con người hôm nay được vui chơi, học hành, được thừa hưởng những thành tựu lớn lao.

Quan điểm sống đẹp sống hy sinh vì người khác không chỉ có tác giả Tố Hữu nghĩ tới, mà trước đây có rất nhiều người đã từng mơ ước. Như tấm gương của chủ tịch Hồ Chí Minh một vị anh hùng lớn của dân tộc ta. Người đã hy sinh cả cuộc đời để tìm đường đưa nước ta thoát khỏi cảnh nô lệ lầm than, để dân tộc ta chiến thắng hai cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ.

Nhờ có sự hy sinh to lớn của Bác mà dân tộc ta đã hoàn thành được tâm nguyện của mình là “Đánh cho Mỹ cút, đánh cho Ngụy nhào” . Người dân đã trở thành chủ nhân thực sự trên mảnh đất này.

Sống đẹp chính là cách sống biết quan tâm, yêu thương đồng bào của mình. Biết hy sinh cái tôi cá nhân của mình trước cái tôi của tập thể, không vì lợi ích của bản thân mình mà làm hại lợi ích của người khác. Có như thế chúng ta mới sống đúng pháp luật được người khác yêu mến kính trọng,

Sống đẹp chính là lối sống biết cho đi biết chia sẻ với những người có hoàn cảnh khó khăn hơn mình đúng như câu nói của tác giả “Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình” rất nhiều mảnh đời bất hạnh cần chúng ta chung tay giúp đỡ. Vì vậy, chúng ta cần cố gắng nỗ lực sống sao cho đúng không uổng những năm tháng tuổi trẻ chỉ có một lần trong mỗi đời người.

Các em có thể xem nhiều bài văn mẫu hay trong chương trình lớp 10 tại đây:

Văn mẫu lớp 10

 

 

Loading...

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *