Bình giảng khổ thơ:”Sáng chớm lạnh trong lòng Hà Nội” trong bài “Đất nước” của Nguyễn Đình Thi- Văn lớp 12

Đề bài: Bình giảng khổ thơ:”Sáng chớm lạnh trong lòng Hà Nội” trong bài “Đất nước” của Nguyễn Đình Thi

Bài làm

Quê hương đất nước luôn là nguồn cảm hứng sáng tác bất tận của các nhà thơ, nhà văn. Đề tài quê hương đất nước đã để lại nhiều tác phẩm hay cho nên thi ca nước nhà.

Bài thơ “Đất nước” của Nguyễn Đình Thi thể hiện tình yêu quê hương đất nước của tác giả. Kể lại chặng đường đất nước qua những thăng trầm gian lao của lịch sử.

Đất nước của Nguyễn Đình Thi là một bài thơ được viết trong những năm kháng chiến chống thực dân Pháp. Bài thơ viết theo chiều dài của quá trình kháng chiến, bắt đầu từ 1948 và kết thúc vào năm 1955 khi quân và dân nước ta hoàn toàn thắng lợi trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp. Miền Bắc nước ta hoàn toàn giải phóng tiến lên con đường xã hội chủ nghĩa.

Tựa đề, và cảm hứng chủ đạo của bài thơ chính là hình ảnh “Đất nước” tình yêu quê hương đất nước, ý thức độc lập, quyết định tự do vận mệnh của dân tộc mình. Một đất nước đã trải qua nhiều gian lao thử thách, để có thể giành chiến thắng huy hoàng.

Bài thơ là sự tổng hợp của rất nhiều tác phẩm mà Nguyễn Đình Thi đã từng viết. Nói lên từng giai đoạn lịch sử chiều dài phát triển của dân tộc. Nó không cụ thể về một địa danh như Việt Bắc hay Bên kia sông Đuống. Mà nó bao gồm rất nhiều tỉnh thành trên lãnh thổ hình chữ S của nước ta như Việt Bắc, Hà Nội, Điện Biên…

Mỗi nơi, mỗi tỉnh thành đều là đều là một quê hương, vùng miền chứa nhiều kỷ niệm gắn bó, sâu sắc đều gợi lên niềm cảm xúc khát khao lớn lao của tác giả Nguyễn Đình Thi.

Sáng chớm lạnh trong lòng Hà Nội

Sáng chớm lạnh trong lòng Hà Nội

Trong khổ thơ “Sáng chớm lạnh trong lòng Hà Nội” tác giả muốn gợi mở ra hình ảnh người chiến sĩ cách mạng ra đi theo tiếng gọi của quê hương tổ quốc. Một sự ra đi vững vàng luôn hướng lên phía trước không có sự tiếc nuối, không ngoảnh đầu nhìn lại. Thể hiện ý chí kiên cường của người con trai khi lên đường hành quân diệt giặc, giải phóng quê hương.

Sáng chớm lạnh trong lòng Hà Nội
Những phố dài xao xác hơi may
Người ra đi đầu không ngoảnh lại
Sau lưng thềm nắng lá rơi đầy”

Hình ảnh sáng sớm mùa thu, những cơn gió heo may se se lạnh khiến cho những con phố ngõ ngách Hà Nội lá vàng bay xao xác, gợi chút buồn man mác, gợi lên một chút vấn vương.
Hình ảnh mùa thu Hà Nội được tác giả vẽ lên vô cùng lãng mạn đậm chất trữ tình. Hình ảnh người ra đi đầu không ngoảnh lại thể hiện tinh thần quyết tâm ý chí kiên cường của người chiến sĩ cách mạng.

Trong đoạn thơ này tác giả Nguyễn Đình Thi đã sử dụng biện pháp tu từ ẩn dụ vô cùng khéo léo tinh tế, kết hợp với sự nhân cách hóa tình yêu của tác giả với quê hương đất nước. Mỗi câu thơ thể hiện sự ra đi ý chí kiên định của người chiến sĩ, những người con của thủ đô sẵn sàng “Quyết tử cho tổ quốc quyết sinh”

Dù chỉ với bốn câu thơ ngắn ngủi nhưng tác giả Nguyễn Đình Thi đã sử dụng những câu thơ phóng khoáng, thể hiện phong cách thơ độc đáo táo bạo của mình, phù hợp với mạch cảm xúc tư duy tình cảm của tác giả.

Bài thơ thể hiện lòng yêu nước của tác giả với tất cả sự thiêng liêng, lời thơ vô cùng sinh động, trữ tình lãng mạn. Bài thơ có ý nghĩa nâng cao tinh thần yêu nước của tác giả và tăng khả năng chiến đấu của người dân Việt Nam, thể hiện sự hào hùng của mỗi người chiến sĩ, bộ đội cụ Hồ trên con đường giải phóng quê hương dân tộc.

Các em có thể xem nhiều bài văn mẫu hay trong chương trình lớp 12 tại đây:

Văn mẫu lớp 12

Loading...

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *