Bình giảng bài thơ “Tỏ lòng” của Phạm Ngũ Lão- văn lớp 12

Đề bài: Bình giảng bài thơ “Tỏ lòng” của Phạm Ngũ Lão

Bài làm

Phạm Ngũ Lão là một tướng tài thời nhà Trần xưng vương. Ông đã lập được nhiều công lao to lớn với nước nhà, lãnh đạo ba quân giải phóng dân tộc, đánh tan giặc ngoại xâm, đồng thời Phạm Ngũ Lão cũng là một thi sĩ, tác giả có nhiều tác phẩm tiêu biểu trong đó bài thơ “Thuật hoài” là một bài thơ hay thể hiện tấm lòng của tác giả với triều đình với quê hương đất nước.

“Thuật hoài” có ý nghĩa là sự bày tỏ trong lòng là một bài thơ được nhiều thời biết tới do giá trị lưu truyền cao. Nó thể hiện khát vọng tự do, làm chủ cuộc đời, làm chủ dân tộc của tác giả Phạm Ngũ Lão. Đặc biệt hơn là nó còn thể hiện tâm tư của người con trai khi muốn chinh phục bốn phương, muốn làm nên sự nghiệp lớn riêng của mình.

Trước đây, cũng có rất nhiều nhà thơ yêu nước đã bộc lộ tính cách của mình thông qua những vần thơ để làm nổi bật cái tôi cá nhân, thể hiện ý chí nam nhi chí ở bốn phương như ” làm trai cho đáng nên trai” phải tạo ra uy danh lẫy lừng năm châu, phải gánh vác việc dân việc nước, là nên sự nghiệp vẻ vang để được lưu danh thiên hạ

Bài thơ này được tác giả viết bằng chữ Hán có cấu trúc chặt chẽ với thể thơ tứ tuyệt.

Múa giáo non sông trải mấy thu

Hình ảnh gươm giáo là hình ảnh thể hiện cho chiến tranh, cho những cuộc chiến đẫm máu của dân tộc ta khi phải trải qua rất nhiều thời kỳ gian lao, bị nhiều thế lực đánh chiếm, nhiều lớp người đi trước đã ngã xuống để cho lớp người sau đứng lên kiên cường hơn.

Tỏ lòng Phạm Ngũ Lão

Tỏ lòng Phạm Ngũ Lão

Câu thơ của tác giả thể hiện khí khái ung dung, kiêu ngạo, người con trai cầm cây giáo trong tay và múa những đường quyền đẹp mắt thể hiện sự uyển chuyển, nhưng vẫn vô cùng khí phách, anh hùng.

Những người con trai nước ta trải qua nhiều thời kỳ khác nhau nhiều thời gian nhưng họ đều có những điểm chung vô cùng đáng trân trọng đó là tinh thần yêu nước, tinh thần anh hùng, muốn tạo dựng sự nghiệp. Hình ảnh “Mấy giáo non sông trải mấy thu” chỉ thời gian trôi đi dù có là bao lâu, thì người con trai của nước ta vẫn luôn có chung một mục đích sống.

Ba quân khí mạnh nuốt trôi trâu

Trong câu thơ đầu tiên tác giả tập trung khắc họa hình ảnh của người nam nhi, người thủ lĩnh nhưng trong câu thơ này tác giả đã chuyển hướng của mình sang toàn cục. Hình ảnh ba quân thể hiện số đông, những người lính của dân tộc Việt Nam đều vô cùng anh hùng, mỗi người con anh hùng tạo nên một tập thể vô cùng anh hùng, khí thế yêu nước bảo vệ tổ quốc, muốn cống hiến sức mình cho cho quê hương tăng cao ngút trời tưởng như có thể nuốt trôi trâu.

Tác giả Phạm Ngũ Lão đã vô cùng tinh tế khi lấy cái vô hình là khí thế để so sánh với cái hữu hình là hình ảnh con trâu. Để nói lên sức mạnh, khí thế phi thường của ba quân nước ta.

Công danh nam tử còn vương nợ
Luống thẹn khi nghe chuyện vũ hầu

Hai từ công danh trong câu thơ này của Phạm Ngũ Lão ý nói về sự nghiệp cao cả, tạo dựng cơ nghiệp của nhà binh, chính là những chiến công lẫy lừng hiển hách xứng đáng làm trai được lưu danh thiên cổ.

Chứ không đơn giản chỉ là tiền bạc địa vị, hay là công danh khi đỗ đạt trong những kỳ thi cử mà người xưa thường dùng.

Nó thể hiện cho ý chí của người nam nhi, sống trong thiên hạ phải có ước mơ, hoài bão riêng của mình, chứ không được nhụt chí, rụt đầu ở trong nhà lo chuyện nhi nữ thường tình, phí hoài tuổi thanh xuân.

Tác giả vô cùng tinh tế khi sử dụng từ nợ để thể hiện tấm lòng của mình trước quê hương đất nước. Nó chính là tâm trạng của tác giả khi chưa lập được nhiều chiến công hiển hách lẫy lừng như mình mong muốn, cảm thấy hổ thẹn với chính mình với quê hương .

Chính vì mang tâm trạng nợ nước nợ dân, nên khi nghe nhắc tới những chiến công hiển hách của Gia Cát Lượng xưa, Gia Cát Lượng là người mưu cao, chí lớn đã giúp Lưu Bị xây dựng cơ nghiệp lưu danh thiên hạ. Nam 53 tuổi ông qua đời và được phong là Trung Vũ Hầu. Tác giả Phạm Ngũ Lão đã tinh tế lấy điển tích xưa để nói tới nay.

Bài thơ “Thuật hoài” hay chính là “Tỏ lòng” thể hiện tâm tư tình cảm, thể hiện ước mơ, khát khao của tác giả khi muốn tạo nên sự nghiệp riêng của mình, muốn trả nợ non sông đất nước vang danh thiên cổ.

Các em có thể xem nhiều bài văn mẫu hay trong chương trình lớp 12 tại đây:

Văn mẫu lớp 12

Loading...

Từ khóa tìm kiếm:

  • tỏ lòng

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *